Ngân hàng

NamABank khẳng định ‘độc lập’ và ‘minh bạch’ trong mối quan hệ với Hoàn Cầu

(VNF) – "Chúng tôi khẳng định sự độc lập về tổ chức của Ngân hàng Nam Á đối với tập đoàn Hoàn Cầu; cũng như cam kết về tính minh bạch, hiệu quả và tuân thủ trong tất cả các mảng hoạt động của Ngân hàng Nam Á", NamABank nhấn mạnh.

NamABank khẳng định ‘độc lập’ và ‘minh bạch’ trong mối quan hệ với Hoàn Cầu

NamABank khẳng định mối quan hệ với Tập đoàn Hoàn Cầu là "độc lập" và "minh bạch"

Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) vừa lên tiếng về mối quan hệ giữa ngân hàng này và Tập đoàn Hoàn Cầu.

Theo phía NamABank, Tập đoàn Hoàn Cầu và ngân hàng này là hai chủ thể độc lập, được thành lập và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam nên tất cả các suy luận, quy kết về mối quan hệ giữa hai chủ thể nêu trên hoàn toàn không có cơ sở pháp lý.

Đại diện NamABank cho hay, các giao dịch giữa Tập đoàn Hoàn Cầu và VAMC (nếu có) là giao dịch dân sự minh bạch, tuân thủ triệt để hệ thống luật pháp hiện hành nên hoàn toàn không liên quan và không ảnh hưởng đến tình hình hoạt động kinh doanh của NamABank.

Cùng với đó, NamABank cho biết, hoạt động kinh doanh của ngân hàng hiện đang diễn ra ổn định, đặc biệt là chất lượng tín dụng vẫn đang được kiểm soát tốt, tuân thủ triệt để các giới hạn an toàn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

"Chúng tôi khẳng định sự độc lập về tổ chức của Ngân hàng Nam Á đối với tập đoàn Hoàn Cầu; cũng như cam kết về tính minh bạch, hiệu quả và tuân thủ trong tất cả các mảng hoạt động của Ngân hàng Nam Á", NamABank nhấn mạnh.

Tập đoàn Hoàn Cầu được thành lập năm 1993 với vốn điều lệ ban đầu là 193 tỷ đồng, do bà Trần Thị Hường (cố Chủ tịch NamABank) làm Chủ Tịch Hội đồng thành viên. Lĩnh vực hoạt động của Hoàn Cầu rộng khắp với các dự án bất động sản, du lịch - khách sạn, tài chính ngân hàng, giáo dục y tế, truyền thông - quảng cáo.

Năm 2015, Hoàn Cầu tăng vốn lên 1.170 tỷ đồng và mở bán các dự án nghỉ dưỡng Diamond Bay City tại Nha Trang. Đến năm 2016, Tập đoàn chính thức giới thiệu siêu dự án Diamond City tại phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM. Diamond City là khu phức hợp dịch vụ thương mại và căn hộ cao cấp có diện tích hơn 14,3 ha với tổng vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng.

Thông tin từ Công ty Quản lý tài sản của các Tổ chức tín dụng (VAMC) cho biết, tổ chức này đang tìm kiếm đơn vị có kinh nghiệm và năng lực để thẩm định giá trị khoản nợ xấu bao gồm cả tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu của Công ty cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hòa và công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang.

Được biết, Công ty cổ phần Hoàn Cầu Khánh Hòa và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang là thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu.

Khoản nợ của 2 công ty này thực chất được VAMC mua lại của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Cụ thể, Sacombank đã cho nhóm công ty Hoàn Cầu vay tiền để xây dựng dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ. Tài sản thế chấp là 8 lô đất có tổng diện tích trên 51.454m2, tại phường Tân Thuận, quận 7, TP.HCM.

Tổng giá trị định giá của 8 lô đất khi cho vay là trên 2.418 tỷ đồng

Theo tính toán, tổng nợ gốc của 2 công ty thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu tại VAMC xét riêng trong các khoản nợ trên là 2.400 tỷ đồng, tổng lãi và phí là 177 tỷ đồng.

Tin mới lên