Tài chính

'Nâng hạng TTCK, quỹ ngoại sẽ giải ngân mạnh không chỉ vào ngành ngân hàng, bảo hiểm... mà cả dầu khí'

(VNF) - "Trong bối cảnh nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2020 - 2022, tỷ trọng giải ngân của các quỹ ngoại sẽ gia tăng mạnh không chỉ vào các cổ phiếu đầu ngành các nhóm ngành ngân hàng, bảo hiểm, dược phẩm, tiêu dùng mà cả các cổ phiếu ngành dầu khí (GAS, PVD, PVS, OIL, POW…)", lãnh đạo PVN kỳ vọng.

'Nâng hạng TTCK, quỹ ngoại sẽ giải ngân mạnh không chỉ vào ngành ngân hàng, bảo hiểm... mà cả dầu khí'

Ông Đinh Văn Sơn, Thành viên HĐTV PVN

Tại buổi tọa đàm về "Hoạt động quan hệ cổ đông (IR) doanh nghiệp ngành dầu khí" do Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức sáng nay (5/3), ông Đinh Văn Sơn - Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho hay, từ năm 2012 đến nay, PVN đã đưa vào vận hành bộ chỉ số PVN Index. Đây là chỉ số chứng khoán ngành bao gồm rất nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp dầu khí hàng đầu như GAS, PVS, PVD, DPM, PVI,… và trong thời gian tới cũng sẽ có sự tham gia của của các cổ phiếu dầu khí lớn khác như OIL, POW, BSR,...

Lãnh đạo PVN nhìn nhận, thông qua hoạt động vận hành và quảng bá bộ chỉ số ngành PVN Index, mối quan hệ giữa tập đoàn, các doanh nghiệp dầu khí và các nhà đầu tư tổ chức lớn quốc tế sẽ được cải thiện hơn. Nhất là trong bối cảnh nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2020 - 2022, tỷ trọng giải ngân của các quỹ ngoại sẽ gia tăng mạnh không chỉ vào các cổ phiếu đầu ngành các nhóm ngành ngân hàng, bảo hiểm, dược phẩm, tiêu dùng mà cả các cổ phiếu ngành dầu khí (GAS, PVD, PVS, OIL, POW…).

Ông Đinh Văn Sơn đánh giá, hoạt động IR mà các doanh nghiệp dầu khí hiện nay nhìn chung chưa được thực hiện một cách chuyên nghiệp, cách thức triển khai hoạt động chưa đồng đều, nhất quán. "Đây cũng là nỗi trăn trở của lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị thành viên", ông Sơn nói.

Tuy nhiên, bên cạnh những nhiều đơn vị chưa thực sự làm tốt công tác IR này thì có những doanh nghiệp khá chú trọng vào các hoạt động quan hệ nhà đầu tư. Ông Sơn liệt kê một số ví dụ như: Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí Phú Mỹ (HoSE: DPM), Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí Cà Mau (HoSE: DCM), Tổng công ty Dầu Việt Nam (UPCoM: OIL), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (UPCoM: BSR) và Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (HoSE: POW).

Lãnh đạo PVN cho biết, đầu năm 2018, PVN đã cổ phần hóa thành công 3 doanh nghiệp lớn thuộc là PV Power, PVOil và BSR, chiếm tới 83% tổng giá trị cổ phần hóa cả nước.

"Hiện nay, PVN đã trình cấp thẩm quyền phê duyệt Đề án tái cơ cấu toàn diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035, chính bởi lẽ đó việc cổ phần hóa, thoái vốn các doanh nghiệp 'họ Dầu' sẽ diễn ra sôi động", Thành viên HĐTV PVN nhận định.

Tin mới lên