Tài chính quốc tế

NATO: Các hoạt động quân sự gần biên giới Nga ‘đều mang tính phòng vệ’

(VNF) - Phát ngôn viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Oana Lungescu cho rằng các hoạt động quân sự của tổ chức này ở khu vực Đông Âu gần biên giới Nga đều mang tính phòng vệ, tương xứng với Nga và phù hợp với các cam kết quốc tế.

NATO: Các hoạt động quân sự gần biên giới Nga ‘đều mang tính phòng vệ’

Tổng thống Nga Putin tuyên bố Moscow buộc phải đáp trả các hành động mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của NATO.

Trả lời phỏng vẫn hãng tin Reuters ngày 22/8, bà Oana khẳng định NATO triển khai 4.000 binh sĩ tới Đông Âu “để đối phó với bất kỳ sự gây hấn tiềm tàng nào”, và con số này cũng không thể so sánh với các sư đoàn do Nga triển khai ở khu vực gần biên giới phía tây của Nga.

Đây được xem là lời đáp trả của NATO với lời tuyên bố trước đó của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, "Nga không triển khai các đơn vị quân sự cách xa biên giới của Nga và tiến lại gần các nước NATO, mà chính cơ sở hạ tầng của NATO đã tăng cường áp sát biên giới Nga”.

Phát ngôn viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Oana Lungescu.

Cũng trong ngày 22/8, phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto, Tổng thống Nga Putin cho biết các cơ sở hạ tầng quân sự của NATO đang dịch chuyển về phía biên giới Nga, số lượng các trang thiết bị quân sự, binh sĩ, cũng như số cuộc tập trận của NATO ở gần biên giới Nga ngày càng tăng lên.

“Lẽ đương nhiên, chúng tôi phải luôn theo dõi xem chuyện gì đang xảy ra và củng cố cơ sở hạ tầng của chúng tôi. Chúng tôi phải đáp trả sự xuất hiện của các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ gần biên giới của chúng tôi”, ông Putin khẳng định đồng thời cho biết các lá chắn tên lửa này có thể được sử dụng để phóng các tên lửa tầm trung.

Người đứng đầu điện Kremlin cũng cho biết Nga muốn thảo luận với NATO về  các biện pháp nhằm giảm thiểu căng thẳng liên quan tới hoạt động của các máy bay quân sự nhưng tổ chức này đã từ chối.

"Chúng tôi sẵn sàng thảo luận vấn đề này với các đối tác NATO, nhưng họ từ chối. Tôi nghĩ đó là lập trường thiếu xây dựng, và chúng tôi hy vọng sẽ có thay đổi", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Thời gian gần đây, NATO liên tục  tăng cường các cuộc tập trận quân sự ở Đông Âu gần biên giới Nga. Hồi đầu tháng 6 mới đây, khoảng 18.000 binh sĩ của 18 nước, chủ yếu là các nước thành viên NATO, đã bắt đầu cuộc tập trận hàng năm do Mỹ chỉ huy tại Ba Lan và các nước vùng Baltic nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu tại sườn phía đông của khối.

NATO liên tục  tăng cường các cuộc tập trận quân sự ở Đông Âu gần biên giới Nga.

Đợt tập trận này diễn ra sau khi có tin Bộ quốc phòng Ba Lan đề xuất sự hiện diện vĩnh viễn của một đơn vị tăng thiết giáp của Mỹ trên lãnh thổ Ba Lan, và Warszawa dự kiến sẽ đóng góp từ 1,5 đến 2 tỷ USD để thực hiện kế hoạch này.

Ba Lan luôn kêu gọi NATO tăng cường sự hiện diện của mình tại sườn phía đông của khối để đối phó với mối đe dọa mà họ cho rằng có thể có từ phía Nga.

Tháng 5 năm ngoái, NATO đã thiết lập một trụ sở chỉ huy tại Ba Lan để chỉ huy khoảng 6 nghìn quân tham gia các sứ mạng của NATO và Mỹ trong khu vực. Đây là một trong những đợt triển khai quân đội Mỹ lớn nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh lạnh, thể hiện cam kết của NATO đối với các đồng minh ở sườn phía đông luôn kêu gọi có sự trợ giúp của NATO trước các đợt tập trận thường xuyên của Nga gần biên giới nước mình.

Nga ngay lập tức đã đáp trả đề xuất trên, cho rằng bất kỳ việc triển khai quân NATO như vậy sẽ không có lợi cả về an ninh và ổn định cho châu Âu.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, Nga sẽ áp dụng tất cả cả biện pháp quân sự cần thiết để đảm bảo an ninh quốc gia của Nga.

Xem thêm >> Chuyên gia cảnh báo Biển Đông âm ỉ như 'nồi súp đang ninh'

Tin mới lên