Tài chính quốc tế

NATO, Mỹ, EU đồng loạt lên tiếng ‘nắn gân’ Nga

(VNF) - Sau Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã lên tiếng cảnh báo Nga sẽ phải “trả giá đắt” cả về chính trị và kinh tế nếu tấn công Ukraine.

NATO, Mỹ, EU đồng loạt lên tiếng ‘nắn gân’ Nga

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

“Chúng ta cần gửi một thông điệp rõ ràng tới Nga, đó là chúng ta đoàn kết và họ sẽ phải trả giá đắt, cả về kinh tế và chính trị, nếu họ một lần nữa sử dụng vũ lực chống lại Ukraine”, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói trong cuộc gặp với Phó thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna ngày 9/1.

Ông Stoltenberg đồng thời cho biết ông không mong đợi các cuộc đàm phán trong tuần này sẽ "giải quyết tất cả vấn đề", nhưng muốn khởi động quá trình hướng tới một giải pháp chính trị.

Trước đó, các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) ra tuyên bố chung cảnh báo Nga sẽ chuốc lấy "hậu quả nghiêm trọng" nếu tấn công Ukraine, trong đó có trừng phạt kinh tế.

EU kêu gọi Nga lập tức giảm căng thẳng tình hình biên giới Ukraine, chấm dứt tình trạng tập trung đông quân số sát nước láng giềng và những phát ngôn đe dọa.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho biết Washington và các đồng minh đang xây dựng một loạt biện pháp trừng phạt tài chính, công nghệ và quân sự chống lại Nga.

Giới chức Mỹ cảnh báo các biện pháp trừng phạt mới sẽ nhằm vào việc loại bỏ các tổ chức tài chính lớn nhất của Nga khỏi hệ thống giao dịch toàn cầu.

Những tuyên bố đe dọa của EU, NATO và Mỹ được đưa ra trước thềm cuộc đàm phán Nga và Mỹ về cuộc khủng hoảng ở Ukraine tại Geneva (Thụy Sĩ) từ ngày 10/2.

Phái đoàn Nga do Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Quốc phòng Alexander Fomin dẫn đầu. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman dẫn đầu đoàn đàm phán Mỹ.

Cuộc họp diễn ra sau khi Nga triển khai hàng chục nghìn binh lính đến biên giới với Ukraine, và yêu cầu NATO không được mở rộng về phía đông, bao gồm không kết nạp Ukraine và thêm các nước khác.

Nga ngày 9/1 cho biết sẽ không nhượng bộ trước áp lực của Mỹ và cảnh báo rằng các cuộc đàm phán trong tuần này về cuộc khủng hoảng Ukraine có thể kết thúc sớm. Trong khi đó Mỹ khẳng định không có đột phá nào được mong đợi và tiến độ phụ thuộc vào bước đi của Nga.

Theo kế hoạch, sau cuộc hội đàm Nga-Mỹ tại Geneva trong ngày 10/1, Hội đồng Nga-NATO sẽ họp tại Brussels (Bỉ) vào ngày 12/1 và cuộc tham vấn trong khuôn khổ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ diễn ra ở Vienna (Áo) vào ngày 13/1.

Xem thêm >> Nga lo ngại Mỹ tác động khiến Dòng chảy phương Bắc 2 bị ‘vô hiệu hóa’

Tin mới lên