Tài chính

NCB: Con trai chủ tịch dự chi hơn 70 tỷ mua cổ phiếu ngân hàng

Ông Nguyễn Trần Trung Sơn, con trai ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT NCB đã đăng ký mua thêm 8,2 triệu cổ phiếu ngân hàng với mục đích đầu tư tài chính dài hạn.

NCB: Con trai chủ tịch dự chi hơn 70 tỷ mua cổ phiếu ngân hàng

Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) vừa công bố đăng ký giao dịch mua cổ phiếu của người có liên quan là ông Nguyễn Trần Trung Sơn, con trai Chủ tịch HĐQT ngân hàng Nguyễn Tiến Dũng.

Theo đó, ông Sơn dự kiến đăng ký mua thêm 8,2 triệu cổ phiếu NVB của ngân hàng thông qua giao dịch thỏa thuận từ ngày 20/2 đến 18/3. Mục đích mua vào của con trai chủ tịch ngân hàng là để đầu tư tài chính dài hạn.

Ông Sơn trước đó cũng đã mua vào 1,15 triệu cổ phiếu nhà băng này hồi cuối năm 2019, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 0,28% vốn ngân hàng.

Nếu giao dịch thành công, ông sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại ngân hàng nơi cha mình làm chủ tịch lên mức 2,3%.

Hiện giá cổ phiếu NVB giao dịch ở mức 8.900 đồng/cổ phiếu (chốt phiên 18/2). Ước tính con trai ông Dũng sẽ phải chi gần 73 tỷ đồng để hoàn tất đợt đầu tư cổ phiếu lần này.

Tại ngân hàng NCB, ông Nguyễn Tiến Dũng là Chủ tịch HĐQT trong khi vợ ông - bà Trần Hải Anh là Ủy viên HĐQT. Cả hai vị lãnh đạo này đang nắm giữ lần lượt 6,5 triệu cổ phiếu (1,6% vốn) và 20,2 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 4,96% vốn) tại ngân hàng này.

NCB là một trong những ngân hàng có quy mô nhỏ tại thị trường Việt Nam với vốn điều lệ đến cuối năm 2019 khoảng 4.100 tỷ và tổng tài sản 80.000 tỷ đồng.

Cũng trong năm 2019, nhà băng này ghi nhận hơn 43 tỷ đồng lợi nhuận ròng sau thuế. Tuy đã tăng 19% so với năm trước, số lợi nhuận này vẫn thấp hơn nhiều các nhà băng khác trong hệ thống.

Mới đây, cổ đông nhà băng này cũng đã thông qua việc tăng vốn điều lệ để đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu an toàn vốn và mở rộng hoạt động kinh doanh.

Theo đó, ngân hàng dự kiến tăng thêm 3.000 tỷ vốn điều lệ thông qua việc chào bán 10 triệu cổ phiếu cho cán bộ, nhân viên và 290 triệu cổ phiếu khác cho cổ đông hiện hữu. Giá chào bán là là 10.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến diễn ra vào quý I năm nay.

Nếu chào bán thành công, ngân hàng sẽ tăng vốn điều lệ từ hơn 4.100 tỷ đồng hiện nay lên mức hơn 7.100 tỷ đồng.

Tin mới lên