Tài chính quốc tế

Nền kinh tế lớn nhất châu Phi sẽ có nhà máy lọc dầu riêng

(VNF) - Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria Emmamuel Ibe Kachikwu cho biết một nhà máy lọc dầu với công suất xử lý 650.000 thùng/ngày đang được xây dựng sẽ hoạt động vào cuối năm 2019.

Nền kinh tế lớn nhất châu Phi sẽ có nhà máy lọc dầu riêng

Nigeria sẽ có nhà máy lọc dầu vào cuối năm 2019

Ông Kachikwu cho biết, từ năm ngoái, chính phủ nước này đã tổ chức đấu thầu để tìm đối tác sửa chữa lại các nhà máy lọc dầu, khi mà các nhà máy này không thể sản xuất xăng do hệ thống quản lý yếu kém và hối lộ phổ biến, khiến Nigeria phụ thuộc vào các sản phẩm dầu mỏ từ nước ngoài.

Nigeria đã hoàn tất các thủ tục cho các đối tác tư nhân cải tạo ba nhà máy lọc dầu hiện có, công suất hoạt động bổ sung tổng cộng 450.000 thùng/ngày, một nỗ lực giảm phụ thuộc vào nhập khẩu của nền kinh tế phát triển nhất châu Phi này.

Bên cạnh đó, hơn 26 công ty khác đang quan tâm đến một dự án cải tạo có vốn đầu tư 2 tỷ USD của chính phủ, kết quả lựa chọn sẽ được thông báo vào đầu năm sau.

Nếu hoạt động, các nhà máy lọc dầu sẽ hoạt động với công suất 650.000 thùng/ngày, đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước.

Nigeria là một trong những nhân tố 'ẩn' của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Đầu tháng 1/2017, do được miễn trừ tham gia cắt giảm sản lượng, sản lượng khai thác dầu được bổ sung thêm 100.000 thùng/ngày trong tháng 5 đến tháng 6, bằng một phần tư tổng lượng tăng của OPEC, bù đắp cho mức cắt giảm của các thành viên còn lại. Tuy nhiên, tuần trước, Nigeria đã tự nguyện đồng ý hạn chế sản lượng dầu còn 1,8 triệu thùng/ngày.

Là một quốc gia có nguồn lực tăng trưởng nhanh rất cao, cùng với trữ lượng dầu gần 40 tỷ thùng, và nguồn tài nguyên dầu mỏ cao gấp 10-15 lần so với các khu vực khác, Nigeria hiện đang nổi lên như một nền kinh tế lớn nhất châu Phi.

Tin mới lên