Tài chính quốc tế

Nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc Meituan lĩnh án phạt ‘khủng’

(VNF) - Meituan, nền tảng giao đồ ăn trực tuyến lớn nhất Trung Quốc, đã bị phạt tới 533 triệu USD vì vi phạm luật chống độc quyền.

Nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc Meituan lĩnh án phạt ‘khủng’

Nền tảng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc Meituan lĩnh án phạt ‘khủng’.

Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) hồi tháng 4 đã mở một cuộc điều tra về các hoạt động bị nghi ngờ vi phạm luật chống độc quyền đối với Meituan, hãng giao đồ ăn lớn nhất Trung Quốc.

Đây là cuộc điều tra chống độc quyền thứ hai đối với một công ty công nghệ Trung Quốc. Trước đó, Alibaba là đế chế đầu tiên bị điều tra và lĩnh án phạt 18,23 tỷ NDT (2,8 tỷ USD), tương đương 4% doanh thu năm 2019.

Theo kết luận đưa ra hôm nay (8/10), SAMR đã phạt Meituan 3,44 tỷ nhân dân tệ (533 triệu USD), tương đương 3% doanh thu nội địa của công ty trong năm 2020, vì vi phạm luật chống độc quyền.

Đồng thời, hãng giao đồ ăn này cũng sẽ phải trả lại 1,29 tỷ nhân dân tệ (hơn 200 triệu USD) tiền ký quỹ bắt nguồn từ các thỏa thuận độc quyền.

SAMR cũng yêu cầu Meituan phải cải thiện cơ chế hoa hồng, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các đối tác nhà hàng và tăng cường bảo vệ lợi ích cho những người giao hàng.

Ngay sau thông báo của SAMR, đại diện của Meituan cho biết công ty sẽ nghiêm túc chấp nhận hình phạt và kiên quyết thực hiện các chỉ dẫn của cơ quan quản lý

Những tháng gần đây, Trung Quốc đã tìm cách kiềm chế sức mạnh kinh tế và xã hội của các gã khổng lồ công nghệ vốn được thả lỏng lâu nay.

Tỷ phú Wang Xing, nhà sáng lập kiêm CEO Meituan, hồi tháng 6 đã bị quan chức Bắc Kinh triệu tập để cảnh cáo vì một hành vi được xem là ngầm chỉ trích chính quyền.

CEO Meituan đã trở thành tâm điểm chú ý khi đăng một bài thơ cổ có tuổi đời 1.100 năm, đề cập những nỗ lực sai lầm của vị hoàng đế đầu tiên của nước này lên trang cá nhân mà không ngờ rằng đã thổi bùng lên một cuộc tranh cãi khiến ngành công nghệ Trung Quốc rúng động.

Dù đã sớm xoá bài viết và giải thích rằng mục đích của mình là nêu ra sự yếu kém của các đối thủ cùng ngành thay vì đả kích tới chính quyền, nhiều tổn thất vẫn ập đến với Meituan và vị tỷ phú 42 tuổi này.

Nhiều nguồn tin cho biết Meituan đã bị các cơ quan quản lý để ý và bài đăng gây ồn áo của CEO Wang Xing như "thêm dầu vào lửa".

Động thái của tỷ phú Wang gợi nhớ đến những lời nói đanh thép phê phán chính quyền của tỷ phú Jack Ma hồi tháng 10/2020. Ngay sau đó, Ant Group, Alibaba và loạt gã khổng lồ công nghệ khác đã phải hứng chịu nhiều hình phạt và các quy định thắt chặt từ chính phủ.

Xem thêm >> Trung Quốc tiếp tục ‘siết gọng kìm’ với các tập đoàn công nghệ

Tin mới lên