Tài chính quốc tế

Neon Exchange – Thời đại sàn tiền ảo làm dịch vụ thanh toán

(VNF) - Năm 2018 đánh dấu một bước phát triển nhảy vọt cho NEO Blockchain khi liên tục xuất hiện các dự án mới sử dụng nền tảng này,như Qlink, Red Pulse và gần đây nhất là Zeepin. Nếu như nền tảng Ethereum đã quá thông dụng và đã có các sàn giao dịch phi tập trung riêng như Bancor, Kyber Network, Komodo thì Neon Exchange (NEX) là dự án đầu tiên phục vụ cho NEO blockchain.

Neon Exchange – Thời đại sàn tiền ảo làm dịch vụ thanh toán

Neon Exchange – Thời đại sàn tiền ảo làm dịch vụ thanh toán

Neon Exchange – NEX là gì?

NEON Exchange là một sàn giao dịch phi tập trung, cho phép mua bán off-chain (ngoại chuỗi) với mức độ bảo mật và các dịch vụ như on-chain (trong chuỗi) và là một phần của dự án Nex.

Hơn 8 tỷ USD giá trị trao đổi được thực hiện mỗi ngày trong tháng này với hầu hết là các giao dịch tập trung. Mặc dù bản chất của Blockchain là phi tập trung và không đặt toàn bộ niềm tin vào bất cứ ai, các nhà đầu tư và người chơi tiền mã hóa vẫn bắt buộc phải sử dụng các trao đổi tập trung này, trong khi chúng rất dễ bị hack hay lừa đảo như trường hợp của Mt. Gox, Shapeshift and Bitfinex.

Để gia tăng rủi ro từ những giao dịch thực hiện bởi một đơn vị chủ thể, một số lượng giao dịch phi tập trung chạy thông qua các hợp đồng thông minh đang được phát triển. Đây được coi là tương lai của trao đổi và thanh toán bằng tiền mã hóa, mang đến mức độ bảo mật cao hơn cho người dùng đích, vì sẽ không còn nỗi lo về việc một đầu não tập trung sẽ bị hack, làm bốc hơi toàn bộ tài sản của nhà đầu tư hay có thể bị ngăn cản bởi luật pháp của nhà nước.

Cái giá phải trả cho bảo mật toàn diện là tốc độ xử lí. Khi các giao dịch được thực hiện trên hợp đồng thông minh, sự trễ nải của các hoạt động từ cộng đồng Blockchain là không thể tránh khỏi. Một ví dụ điển hình là EtherDelta, với hệ thống on-chain an toàn nhưng vận hành rất chậm chạp, làm nản lòng hầu hết các nhà đầu tư tiềm năng.

Sàn NEON được xây dựng trên nền tảng NEON Blockchain là sự phối hợp giữa giao dịch off-chain, hợp đồng thông minh và dịch vụ thanh toán cross-chain toàn cầu, kết hợp hiệu suất của các giao dịch tập trung với mức độ tin cậy và tính bảo mật của các giao dịch phi tập trung. Điều này có thể đạt được nhờ có kế hoạch matching off-chain, cung cấp các thuật toán xác định cụ thể cho người dùng. Bằng cách kết hợp những kiến thức này với danh sách thứ tự các giao dịch được thực hiện thành công trên Blockchain, bất cứ người dùng nào cũng có thể kiểm chứng độ chính xác của các giao dịch.

Tự do luân chuyển vốn là điều không thể ngăn cản

Vào năm 1992, hiệp ước Maastricht đã được công bố để thúc đẩy quyền tự do trong tài chính ở Liên minh châu Âu và quốc tế gồm những phần chính sau: Cho phép mở tài khoản chứng khoán ở nước ngoài; mua cổ phần của các công ty nước ngoài; cho phép tìm kiếm những nơi có lợi tức cao; tìm kiếm nơi có chi phí rẻ; tự do cho vay và đầu tư chứng khoán.

Tất cả các quyền tự do đầu tư tài chính đã làm cho xã hội mở hơn và phong phú hơn, chúng làm giảm chi phí vốn và giúp đầu tư hiệu quả hơn và giảm rủi ro cho nhà đầu tư. Và hiện nay, Blockchain cũng được ứng dụng vào những quyền tự do này.

Hệ thống mạng phi tập trung của Blockchain đã xóa nhòa đi các biên giới, công nghệ này cho phép các cá nhân người dùng có thể tìm những nơi nào tối ưu hóa lợi ích nhất để đầu tư, ngoài ra còn cho phép tạo ra các khoản vay và các công cụ tài chính cực kỳ phức tạp.

Trong tương lai, mọi người sẽ tiếp cận dễ dàng hơn các tài sản kỹ thuật số. Mọi người sẽ truy cập các nền tảng phi tập trung mọi lúc, mọi nơi. Nhờ đó, thị trường tài chính phát triển sẽ tiếp cận được thị trường tài chính chưa phát triển. Và rắc rối xảy ra khi mà các giao dịch của ngân hàng chỉ chuyển và được xác nhận trong các ngày làm việc, và khi bạn muốn vay tiền vài những ngày không làm việc với ngân hàng truyền thống là điều không thể.

Hệ thống Blockchain của NEX giúp cung cấp dịch vụ giúp tự do lưu thông dòng vốn trong tương lai. Các giao thức của Blockchain không quan tâm bạn là ai và đến từ đâu, không có sự “phân biệt đối xử”. Nhờ đó, thương mại sẽ ngày càng phát triển .

Giao dịch trên Blockchain an toàn hơn và tuân thủ hơn

Các định chế tài chính truyền thống luôn tìm ra biện pháp để kiếm chế tiền ảo, Bitcoin được giới tài chính cho rằng để phục vụ các hoạt động bất hợp pháp. Nhưng thực tế, Bitcoin còn minh bạch hơn hệ thống tài chính truyền thống nhờ công nghệ Blockchain có thể truy soát giao dịch công khai.

Theo nghiên cứu mới đây, từ năm 2013-2016, chỉ có 0,61% tổng giao dịch dành cho hoạt động bất hợp pháp trên Blockchain của Bitcoin, trong khi đó ở Mỹ hoạt động bất hợp pháp chiếm đến 1,5% GDP.

Sản phẩm của sàn Neon

Neon giúp kết nối bất kỳ ai với nhau, từ các nhà đầu tư trên phố Wall đến các nhà đầu nhỏ lẻ ở châu Á Thái Bình Dương. Neon chia nhỏ sản phẩm của mình thành 4 mảng.

Lớp đầu tiên là sàn giao dịch tiền ảo (Crypto to Crypto Trading), ở đây gồm nhà đầu tư các nhân và nhà đầu tư tổ chức hoạt động, hoạt động xác định danh tính ở đây không quá đòi hỏi.

Tiếp theo là công cụ môi giới (Prime Brokerage Tools), ở đây là nơi kinh doanh của các nhà đầu tư tổ chức, nơi hoạt động của thị trường phi tập trung (OTC) và giao dịch khối lượng lớn, dịch vụ này sẽ cung cấp vào năm 2019.

Lớp công cụ kinh doanh chứng khoán tài sản ảo (Crypto Securities) là nơi kinh doanh các dịch vụ tài chính cho giới tài chính toàn cầu.

Lớp cuối cùng là lớp thanh khoản liên ngân hàng (Inter - Exchange). Ở đây, sàn sẽ hợp tác với các công ty lớn trong ngành tiền số, kết nối các công ty với nhau và tạo ra thanh khoản.

Tin mới lên