Diễn đàn VNF

‘Nếu hạch toán đủ các nguồn lực được sử dụng, hơn 80% doanh nghiệp trên hành tinh này đang lỗ’

(VNF) - Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tại hội thảo “Tầm nhìn Lãnh đạo: Giá trị bình đẳng – Chìa khóa phát triển bền vững của doanh nghiệp”.

‘Nếu hạch toán đủ các nguồn lực được sử dụng, hơn 80% doanh nghiệp trên hành tinh này đang lỗ’

Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD).

Hội thảo do Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE) phối hợp với Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD) tổ chức.

“Cách đây 20 năm, khi đề cập đến phát triển bền vững, có những doanh nghiệp nói thẳng với tôi rằng họ không quan tâm đến những thứ này. Họ quan tâm đến chuyện làm thế nào để có đơn hàng, có tiền để trả lương cho công nhân”, ông Nguyễn Quang Vinh chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, đã đến lúc phải định nghĩa lại giá trị của doanh nghiệp.

“Nếu chúng ta tính đúng, tính đủ, hạch toán đủ những nguồn lực mà doanh nghiệp đang sử dụng thì có lẽ hơn 80% doanh nghiệp trên hành tinh này đang lỗ”, Tổng thư ký VCCI cho biết.

“Ngoài vốn tài chính, kinh tế, những nguồn vốn khác như xã hội, môi trường chị Thanh đã hạch toán chưa?”, ông Nguyễn Quang Vinh đặt câu hỏi với bà Hà Thu Thanh – Chủ tịch Deloitte Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, việc hạch toán đủ rất quan trọng đối với quyết định của nhà đầu tư và các chính phủ.

“Doanh nghiệp phát triển bền vững phải hạch toán được đầy đủ vốn tài chính, xã hội, môi trường để biết được những giá trị thật. Có giá trị thật mới có phát triển bền vững”, Tổng thư ký VCCI phân tích.

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Quang Vinh, Chủ tịch Deloitte Việt Nam Hà Thu Thanh cho biết hiện nay hầu hết doanh nghiệp Việt Nam “Chưa hạch toán đủ các nguồn lực ngoài nguồn vốn tài chính”.

Nhiều doanh nghiệp đang cho rằng phát triển bền vững là chi phí vì vậy không mấy mặn mà. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế, lãnh đạo doanh nghiệp có mặt tại hội thảo cùng khẳng định phát triển bền vững là con đường duy nhất để tồn tại trong bối cảnh thế giới ngày càng biến động khó lường và gia tăng áp lực cạnh tranh.

Theo Chủ tịch Deloitte Hà Thu Thanh, tầm nhìn của các nhà lãnh đạo đang được đo bằng thị phần, doanh thu, xuất khẩu… trong khi các mục tiêu phát triển bền vững chưa được chú ý, trong đó có mục tiêu số 5 về bình đẳng giới, tăng quyền và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái.

Trên cương vị Phó chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam, ông Nguyễn Quang Vinh khẳng định phát triển bền vững không phải là chi phí mà là cơ hội cho doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, nếu thực hiện theo 17 mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030, cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội kinh doanh trị giá ít nhất 12 ngàn tỷ USD trong tất cả các lĩnh vực, và sẽ tạo ra ít nhất 380 triệu việc làm mới, với gần 40% việc làm tại các nước đang phát triển.

Tin mới lên