Tài chính quốc tế

Nếu không chia sẻ, các nước giàu có thể phải tiêu hủy hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19

(VNF) - Theo nghiên cứu của công ty phân tích dữ liệu Airfinity, hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19 trong kho dự trữ của các nước giàu sẽ hết hạn vào tháng 12 và có khả năng bị vứt bỏ nếu không sử dụng kịp thời.

Nếu không chia sẻ, các nước giàu có thể phải tiêu hủy hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19

Ảnh minh họa.

Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown đã gửi báo cáo của Airfinity cho các lãnh đạo hàng đầu, bao gồm Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo Liên minh châu ÂU (EU), trước hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về vaccine ngày 22/9.

Nghiên cứu của Airfinity chỉ ra rằng thế giới sẽ có 7 tỷ liều vaccine vào cuối tháng 9 và tăng lên 12 tỷ liều vào tháng 12. Hơn 100 triệu liều vaccine Covid-19 trong kho dự trữ của các nước giàu sẽ hết hạn vào tháng 12 và có khả năng bị vứt bỏ nếu không được chia sẻ.

“Chúng ta cần có kế hoạch phân phối vaccine "sử dụng ngay" để ngăn thảm họa lãng phí vaccine vì hết hạn sử dụng. Thật vô lương tâm khi 100 triệu liều vaccine trong kho dự trữ của các nước giàu bị vứt bỏ trong khi người dân các nước nghèo nhất thế giới phải trả giá bằng mạng sống”, trang The Guardian dẫn lời ông Gordon Brown.

Ông Brown cho hay hiện chưa có thỏa thuận về việc cung cấp vaccine cho các nước nghèo vào tháng 12. Do đó, nếu Thủ tướng Anh, Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo EU không nhất trí được về kế hoạch phân phối vaccine Covid-19 dự trữ, thế giới sẽ phải đối mặt với “thảm họa lãng phí vaccine”.

Việc thiếu hụt nguồn cung vaccine đang làm chậm tốc độ tiêm chủng trên toàn cầu, đặc biệt là các nước nghèo. Theo dữ liệu từ Our World in Data, khoảng 43,1% dân số thế giới đã tiêm ít nhất một mũi vaccine Covid-19, nhưng con số này ở các nước thu nhập thấp là khoảng 1,9%.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cho biết khu vực châu Phi phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt 470 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm nay. Điều đó đồng nghĩa, chỉ khoảng 17% dân số của lục địa này được tiêm chủng cho tới cuối năm nay, thấp hơn nhiều so với mục tiêu mà WHO đặt ra.

WHO cảnh báo việc thiếu hụt vaccine Covid-19 ở châu Phi có thể khiến khu vực này trở thành nơi sản sinh ra nhiều loại biến thể kháng vaccine và đưa thành quả chống dịch của thế giới về vạch xuất phát.

Theo trang mạng worldometer.info, tính tới sáng nay (20/9), toàn thế giới ghi nhận hơn 229 triệu ca nhiễm và 4,7 triệu ca tử vong do Covid-19. Tính riêng trong vòng 24 giờ qua, thế giới có thêm hơn 346.000 ca nhiễm mới và hơn 5.600 người thiệt mạng.

Xem thêm >> Mỹ tính mua thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19 toàn cầu

Tin mới lên