Công nghệ

Nếu không mua Twitter, Musk sẽ phải trả giá nhiều hơn 1 tỷ USD

Ngoài khoản phí chia tay trị giá 1 tỷ USD, Musk sẽ thiệt hại thêm nếu Twitter đâm đơn kiện.

Nếu không mua Twitter, Musk sẽ phải trả giá nhiều hơn 1 tỷ USD

Musk có thể thiệt hại thêm nếu thua kiện. Ảnh: Reuters.

Hôm 13/5, tỷ phú Elon Musk tuyên bố tạm dừng quá trình mua lại Twitter với lý do dành thời gian nghiên cứu số lượng tài khoản giả mạo trên mạng xã hội này thực sự chỉ là 5% như thông tin ban đầu hay không.

Theo CNBC, dù vẫn khẳng định cam kết mua lại, Elon Musk đang đứng trước nguy cơ bị Twitter kiện do vi phạm hợp đồng.

Elon Musk có thể bị kiện

Trong điều khoản, cả Musk và Twitter đều nhất trí đền bù 1 tỷ USD cho bên còn lại nếu có hành động đơn phương chấm dứt hoặc ảnh hưởng đến hợp đồng vào tháng trước. Tuy nhiên, phí chia tay ngược không phải thứ duy nhất Elon Musk phải đối mặt nếu phá hỏng thương vụ này.

Phí chia tay ngược là khoản phí do người mua trả nếu vi phạm thỏa thuận mua lại hoặc không thể hoàn thành giao dịch do thiếu tài chính và người bán chấm dứt thỏa thuận theo điều khoản quy định. Người mua cũng có quyền từ bỏ thương vụ nếu phát hiện gian lận, giả sử thông tin không chính xác có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo một luật sư cấp cao trong lĩnh vực M&A, việc giá trị Twitter lao dốc, giống đợt bán tháo khiến mạng xã hội này mất hơn 9 tỷ USD vốn hóa thị trường hôm 13/5, không được coi là lý do hợp lệ để Musk thoát khỏi phí chia tay.

Nếu Musk từ bỏ thương vụ chỉ vì cảm thấy đã trả quá nhiều tiền, Twitter thậm chí có quyền kiện vị tỷ phú bên cạnh việc nhận về 1 tỷ USD phí chia tay.

Trường hợp này từng xảy ra trong quá khứ khi công ty trang sức Tiffany kiện tập đoàn hàng xa xỉ LVMH của Pháp vào năm 2020 sau khi đơn phương rút khỏi thương vụ. Tuy nhiên, vụ kiện nhanh chóng được giải quyết khi Tiffany đã đồng ý giảm giá bán từ 16,2 tỷ USD xuống 15,8 tỷ USD.

Việc Musk liên tục trì hoãn hoàn tất thương vụ không ngoại trừ khả năng có mục đích tương tự. Musk có thể đang muốn Twitter giảm giá bán.

Cổ phiếu của Twitter đã giảm hơn 8% trong phiên giao dịch hôm qua. So với mức giá trị mua lại 54,2 USD/cổ phiếu được Musk đề xuất, giá cổ phiếu của Twitter đã giảm 23%.

Bên cạnh yếu tố chủ quan từ thương vụ, việc giá cổ phiếu của mạng xã hội lao dốc còn liên quan tới thị trường chứng khoán chung, đặc biệt là nhóm ngành công nghệ. Chỉ số Nasdaq 100 đã giảm thêm 11% kể từ khi thị trường đóng cửa vào ngày 25/4, thời điểm Twitter chấp nhận lời đề nghị mua lại.

“Đây có thể là một chiến thuật đàm phán lấy danh nghĩa của Elon Musk. Thị trường đã suy yếu rất nhiều. Anh ta đang sử dụng chiêu bài liên quan đến người dùng như một mưu đồ thương lượng”, Toni Sacconaghi, nhà phân tích cấp cao tại Bernstein, cho biết.

Có thể phải bỏ cuộc

Áp lực hoặc nghĩa vụ đối với các nhà đầu tư hậu thuẫn phía sau cũng có thể đang đè nặng lên Musk. Vị tỷ phú đang đàm phán với các nhà đầu tư bên ngoài về vấn đề vốn chủ sở hữu và nguồn tài chính ưu tiên để giảm bớt cổ phần cá nhân trên Twitter.

Nếu Musk nhận được mức giá thấp mua lại thấp hơn, lợi nhuận về tay các nhà đầu tư bên ngoài có thể cao hơn trong trường hợp Twitter tiếp tục bị bán lại hoặc trở thành tài sản công cộng.

Giá cổ phiếu Tesla cũng đang giảm sâu kể từ thời điểm Musk tuyên bố mua Twitter. ẢNh: Bloomberg.

Dù khẳng định cam kết Nếu không mua Twitter, Musk sẽ phải trả giá nhiều hơn 1 tỷ USDMusk vẫn có khả năng bỏ cuộc vì những tổn thất về mặt giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu vốn cổ phần Tesla. So với tháng trước, giá trị cổ phiếu của Tesla đã giảm khoảng 24%.

Nếu Musk thực sự tin rằng những thiệt hại của Tesla gần đây liên quan đến tiến trình mua lại Twitter và đáng để bảo vệ hơn việc trả các khoản phí chia tay hay kiện tụng, sẽ không có gì thiếu hợp lý nếu vị tỷ phú rời thương vụ.

Song song thiệt hại tài chính, danh tiếng của Musk sẽ bị hủy hoại sau thương vụ. Thời gian tới, khó có công ty nào sẵn sàng mạo hiểm để Musk mua lại.

Về phía Twitter, mạng xã hội này không có nhiều sự lựa chọn tốt hơn việc thương lượng lại với Musk. Công ty cũng muốn tránh một vụ kiện kéo dài và tốn kém trong bối cảnh nhiều nhân viên bắt đầu rời đi vì cảm thấy không có tương lai.

Tin mới lên