Tài chính

Nếu ở Mỹ, AVG sẽ được định giá bao nhiêu?

(VNF) - Con số định giá AVG ở mức 850 triệu USD - 1,5 tỷ USD được xem là con số "đáng mơ ước" nếu so với một thương vụ thâu tóm tương tự tại Mỹ.

Nếu ở Mỹ, AVG sẽ được định giá bao nhiêu?

Nhà mạng AT&T thâu tóm DirecTV với 48,5 tỷ USD

Tháng 5/2014, nhà mạng AT&T thông báo đang bắt đầu bước vào thị trường truyền hình trả phí 110 tỷ USD tại Mỹ thông qua thương vụ thâu tóm DirecTV với 48,5 tỷ USD.

Thương vụ được công bố ngày 18/5/2014, thể hiện bước chuyển mình to lớn của AT&T trong việc tìm kiếm nguồn doanh thu mới bên cạnh kinh doanh viễn thông tại Mỹ, hiện có mức độ cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt hơn.

AT&T sẽ trả 95 USD cho mỗi cổ phần DirecTV, trong đó, khoảng 28,5 USD tiền mặt và 66,5 USD cổ phiếu. Tổng giá trị giao dịch lên đến 67,1 tỷ USD bao gồm khoảng nợ ròng của DirecTV. Cả hai công ty kỳ vọng sẽ hoàn tất quá trình sáp nhập trong 12 tháng.

Thành lập năm 1994, trải qua nhiều cuộc bể dâu, DirecTV hiện là nhà cung cấp truyền hình vệ tinh số 1 tại Mỹ với 20 triệu khách hàng, và gần 18 triệu người dùng ở châu Mỹ La tinh. Trong khi đó, AT&T đang sở hữu 11 triệu thuê bao Internet, và theo Reuters, nhà mạng kỳ vọng có thêm 15 triệu khách hàng đăng ký Internet băng thông rộng trong bốn năm kế tiếp sau khi hoàn tất thương vụ thâu tóm này.

Trong khi đó, thương vụ MobiFone mua AVG đang gây ồn ào dư luận tại Việt Nam khi Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn bộ dự án này. Thương vụ được mô tả là để MobiFone nhanh chóng đuổi kịp các đối thủ cạnh tranh, trong khi là doanh nghiệp mới hình thành, chuyển từ kinh doanh viễn thông thuần tuý sang các dịch vụ giá trị gia tăng, đa phương tiện và đặc biệt là chen chân vào lĩnh vực truyền hình vốn đã có quá nhiều đối thủ nặng ký, MobiFone không còn con đường nào khác là phải "đi tắt, đón đầu".

AVG được định giá từ 850 triệu USD – 1,5 tỷ USD

MobiFone đã nhắm đến việc mua AVG theo một lộ trình đã được định sẵn. Theo đó, từ tháng 8/2015, Tổng Giám đốc MobiFone đã có công văn về việc lập dự án đầu tư dịch vụ truyền hình trong đó MobiFone đề cập tới phương án mua lại 90,1% cổ phần của Truyền hình An Viên (AVG).

Để xây dựng giá mua phù hợp, MobiFone đã tham khảo và căn cứ vào ý kiến của nhà thầu tư vấn Công ty TNHH chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS) để định giá AVG. VCBS đã kết hợp với cơ quan chức năng thẩm định giá và đưa ra nhiều mức giá khác nhau.

Theo báo cáo số 142/MobiFone gửi Tổng Giám đốc MobiFone, VCBS đã thuê Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC thực hiện định giá AVG và cho ra kết quả: AVG giá 33.299,49 tỷ đồng, tương đương 1,5 tỷ USD.

Trên cơ sở định giá của AASA, VCBS đã tư vấn thêm cho MobiFone về cách định giá thận trọng hơn, kết quả giá trị của AVG giảm xuống còn 24.548,19 tỷ đồng, tương đương 1,124 tỷ USD. Tuy nhiên, để thận trọng hơn, VCBS cũng tiếp tục thuê thêm Công ty TNHH định giá Hà Nội – TP.HCM để định giá theo phương pháp tài sản.

Theo cách tính của công ty này, giá trị của AVG chỉ còn 18.520 tỷ đồng, tương đương 847,6 triệu USD. Cuối cùng để cho chắc chắn, MobiFone đã thuê thêm một đơn vị thẩm định giá được Bộ Tài chính cấp phép xác định giá trị của AVG theo phương pháp tài sản là 16.565 tỷ đồng, theo phương pháp thu nhập là 17.184 tỷ đồng.

Trên cơ sở định giá, MobiFone đã nhanh chóng đưa ra kế hoạch kinh doanh của AVG sau khi MobiFone mua lại cổ phần. Theo đó, nếu việc mua bán hoàn thành trong 2016 thì doanh thu thuần của AVG đạt 1.251 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 91 tỷ đồng. Cho đến năm 2020, dự kiến doanh thu thuần của AVG sẽ là trên 7.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế sẽ đạt 1.876 tỷ đồng.

Con số định giá AVG tại Việt Nam "tuyệt vời" hơn bất cứ nơi nào trên thế giới?

Như vậy, AVG đã được "định giá" ở 4 mức khác nhau, dao động từ 33.299 tỷ xuống thấp nhất là 16.565 tỷ đồng.

Hiện nay, giá trị thương vụ thâu tóm này vẫn chưa được tiết lộ, phía MobiFone chỉ xác nhận là mua 95% cổ phần của AVG nhưng AVG đã được định giá từ 850 triệu USD đến 1,5 tỷ USD.

Một facebooker đã đưa ra một giả định và phân tích nếu AVG là công ty Mỹ thì định giá công ty này sẽ là bao nhiêu?

Facebooker này cho hay, hiện nay, AVG có khoảng 400.000 thuê bao. Nếu giả định AVG là công ty Mỹ, ở thị trường Mỹ thì sẽ thế nào? So về số thuê bao, AVG sẽ bằng 1/50 của DirecTV (khoảng 20 triệu thuê bao). AT&T mua DirecTV gần 48 tỷ USD trong năm ngoái. Nếu theo con số này thì AVG sẽ được định giá cỡ 960 triệu USD nếu ở Mỹ.

Nếu so về doanh thu, AVG đạt khoảng 55 triệu USD (1,251 tỷ đồng), bằng 0,1% doanh thu của DirecTV (trên 30 tỷ USD). Dựa trên chỉ số này thì AVG sẽ trị giá 48 triệu USD.

Nếu nói về lợi nhuận, AVG có lãi 91 tỷ đồng. Để có 91 tỷ lãi một năm, chúng ta cần gửi vào ngân hàng 1.300 tỷ đồng, tương đương với 60 triệu USD. Có nhiều người khi dùng phương pháp định giá theo lãi này sẽ nhân với 10-11 lần lợi nhuận. Theo phương pháp trên, thì AVG sẽ trị giá tầm 40 triệu USD.

"Bỏ qua sự lạc hậu về công nghệ, không có khả năng sản xuất, đang trên đà đi xuống (của truyền hình trả tiền nhìn chung) và dựa vào giấy phép của đài Truyền hình Bình Dương, thì con số 32.000 tỷ (1,5 tỷ USD) là một giá trị tuyệt vời ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Định giá như vậy rồi giá mua thực sẽ tầm 25-30% (400 - 500 triệu USD)", facebooker này đánh giá. 

Tin mới lên