Diễn đàn VNF

‘Nếu sử dụng vốn tốt thì nền kinh tế đã hấp thụ chứ không phải bơm thêm tiền’

(VNF) - TS. Quách Mạnh Hào, Giảng viên Đại học Lincoln (Anh), cho rằng nguồn tiền trên thị trường vẫn còn, trong đó các địa phương thậm chí xin trả lại tiền ngân sách. “Nếu chúng ta sử dụng vốn tốt thì nền kinh tế đã hấp thụ rồi chứ không phải bơm thêm tiền và giải thêm bài toán hấp thụ vốn như thế nào”, ông Quách Mạnh Hào nhấn mạnh.

‘Nếu sử dụng vốn tốt thì nền kinh tế đã hấp thụ chứ không phải bơm thêm tiền’

TS. Quách Mạnh Hào, Giảng viên Đại học Lincoln (Anh)

Tại cuộc đối thoại chuyên đề: “Thị trường chứng khoán với gói kích thích kinh tế: Cú hích tăng trưởng và rủi ro bong bóng”, khi nói về gói kích thích kinh tế, TS. Quách Mạnh Hào cho rằng kích thích kinh tế không phải bơm thêm tiền mới mà cần sử dụng hiệu quả số tiền đã bơm ra nền kinh tế.

Theo ông, câu chuyện của những người thiết kế gói kích thích là mong muốn chuyển đổi lượng tiền thực tế đã bơm ra nhưng chưa được sử dụng quay trở về đúng với mục tiêu là đi vào các dự án cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội, qua đó giải bài toán rủi ro lạm phát.

Ông Quách Mạnh Hào cho rằng nguồn tiền trên thị trường vẫn còn, thậm chí các địa phương còn xin trả lại tiền ngân sách thì tại sao phải bơm thêm tiền.

“Nếu chúng ta sử dụng vốn tốt thì thị trường đã hấp thụ rồi chứ không phải bơm thêm tiền và giải thêm bài toán hấp thụ vốn như thế nào”, TS. Quách Mạnh Hào nhấn mạnh.

Theo ông, việc hỗ trợ và bơm thơm tiền theo cách nghĩ thông thường không phải là giải pháp mà Chính phủ lựa chọn, khác xa với những gì đã xảy ra ở giai đoạn năm 2008-2009.

Việc định giá tài sản được nâng lên là một trong những nguyên nhân mà dòng tiền tiếp tục ở lại thị trường và giúp thị tường chứng khoán tăng trưởng lên tới 1.500 điểm như trong thời gian qua. Tuy nhiên dòng tiền sẽ luân chuyển giữa các nhóm ngành chứ không đồng đều ở tất cả các ngành.    

Kể từ đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát thì các ngành hút dòng tiền nhiều nhất theo tiết lộ của TS. Quách Mạnh Hào là dịch vụ tài chính và vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, kể từ có các gói kích thích kinh tế, năm ngành mà dòng tiền chảy vào mạnh nhất là y tế, viễn thông, xây dựng và vật liệu xây dựng, truyền thông và bất động sản.

Các ngành kém hút dòng tiền là tài nguyên cơ bản, bảo hiểm, dầu khí, công nghệ và du lịch giải trí.

“Kể từ khi các gói kích thích kinh tế được đưa ra thì thị trường chuyển biến theo chiều hướng tích cực, tuy nhiên có một sự phân hóa trong các ngành được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ các gói hỗ trợ này. Ngược lại, một số ngành đã trải qua quá trình tăng trưởng tốt rồi, hoặc không được hưởng lợi trực tiếp thì sẽ suy yếu”, ông Quách Mạnh Hào nhận định.  

Theo thước đo về dòng tiền thông minh mà ông Quách Mạnh Hào đề cập thì 3 hạng mục lớn trong thước đo này là tài sản an toàn; tài sản trung tính; tài sản rủi ro.

TS. Quách Mạnh Hào cho rằng trong thời gian gần đây, cụ thể là 5 tháng trở lại (từ tháng 7/2021), dòng tiền chạy vào nhóm đặc biệt rủi ro là rất lớn. Mặc dù dòng tiền chạy vào các nhóm cổ phiếu được cho là an toàn vẫn tăng nhưng so với 2 nhóm là rủi ro và trung tính thì không bằng.

Tin mới lên