Tài chính quốc tế

'Nếu Trung Quốc bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, Trump sẽ có lợi'

(VNF) - Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang, Trung Quốc đang có trong tay một loạt "vũ khí" chiến lược đó là trái phiếu chính phủ Mỹ. Nhiều chuyên gia nhận định nếu Trung Quốc bán trái phiếu Mỹ với số lượng lớn có thể đẩy lãi suất lên cao và gây thiệt hại đáng kể đến nền kinh tế Mỹ. Tuy nhiên , chuyên gia Karl W. Smith của Bloomberg nhận định ngược lại: "Nếu Trung Quốc bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, Trump sẽ có lợi".

'Nếu Trung Quốc bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, Trump sẽ có lợi'

Trung Quốc đang nắm giữ 1,13 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ.

Các chính trị gia và doanh nhân Mỹ từ lâu đã lo lắng rằng việc Trung Quốc nắm giữ một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ có thể là một lỗ hổng chiến lược của quốc gia này.

Nỗi sợ hãi đó đã được khơi dậy sáng nay, khi tổng biên tập của Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc), đã tweet rằng các học giả Trung Quốc đang tìm cách bán rẻ trái phiếu chính phủ Mỹ: "Trung Quốc có thể ngừng mua các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Mỹ, giảm đơn đặt hàng Boeing và hạn chế thương mại - dịch vụ của Mỹ với Trung Quốc. Nhiều học giả Trung Quốc đang thảo luận về khả năng bán phá giá trái phiếu chính phủ Mỹ và cách thực hiện cụ thể".

Động thái này sẽ gây hoang mang. Nhưng nếu các học giả Trung Quốc muốn suy xét cẩn trọng, có một điều họ có thể nói với các nhà lãnh đạo của mình: Bán phá giá trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ không chỉ tàn phá nền kinh tế Trung Quốc mà còn vô tình khiến lợi thế rơi vào tay Donald Trump.

Một đợt bán trái phiếu chính phủ Mỹ với quy mô lớn sẽ có hai tác động chính đối với thị trường Mỹ và toàn cầu.

Hệ quả đầu tiên và rõ ràng nhất là làm giảm giá trái phiếu chính phủ Mỹ. Giá cả và sản lượng luôn tỷ lệ nghịch với nhau. Vì vậy, việc bán tháo trái phiếu sẽ gây tác động dẫn đến FED (Cục Dự trữ Liên bang Mỹ) tăng lãi suất.

Lúc đầu, điều này có vẻ đi ngược lại với ưu đãi đã nêu của Trump về mức lãi suất thấp hơn. Trên thực tế, FED kiểm soát lãi suất rất chặt chẽ.

Tuy nhiên, nỗi ám ảnh của Trump với lãi suất bắt nguồn từ một mối quan tâm lớn hơn - thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trump chỉ muốn FED hạ lãi suất để các ngân hàng Mỹ đưa một phần trong số 1,4 nghìn tỷ USD dự trữ của họ vào nền kinh tế.

Một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ mà Trung Quốc bán ra sẽ có tác động tương tự: Khi lãi suất Kho bạc bắt đầu tăng lên, các ngân hàng sẽ sử dụng một lượng tiền dự trữ của họ để mua thêm trái phiếu. Chi tiêu đó sẽ đưa nhiều tiền mặt hơn vào nền kinh tế  Mỹ và kích thích tăng trưởng.

Tác động thứ hai từ việc bán trái phiếu Trung Quốc: Nó sẽ làm giảm giá trị của đồng USD. Khi Trung Quốc bán trái phiếu chính phủ Mỹ, họ nhận được USD. Người Trung Quốc có thể sử dụng những đô la đó để mua các tài sản khác của Hoa Kỳ, nhưng toàn bộ quan điểm bán Kho bạc là để Trung Quốc thoái vốn khỏi tất cả các tài sản của Hoa Kỳ.

Điều đó có nghĩa là người Trung Quốc sẽ cần đổi USD lấy một số loại tiền tệ khác - euro, bảng Anh hoặc thậm chí là nhân dân tệ.

Đưa quá nhiều USD vào thị trường ngoại hối sẽ làm suy yếu giá trị của đồng USD.

Kết quả đối với Mỹ là giá nhập khẩu tăng và giá xuất khẩu giảm. Trump đã nói rõ rằng ông nghĩ Mỹ nên xuất khẩu nhiều hơn và nhập khẩu ít hơn, đồng thời sẵn sàng thực hiện mục tiêu đó bằng cách tăng thuế.  Đồng USD yếu hơn sẽ thúc đẩy người Mỹ mua ít hàng hóa nước ngoài hơn và khuyến khích người nước ngoài mua hàng hóa của Mỹ.

Các quan chức Mỹ dường như nhận ra điều này, đó là lý do tại sao Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin kêu gọi một đồng USD yếu hơn ở Davos năm ngoái.

Trong một số trường hợp, đồng USD sẽ trở nên yếu đến mức nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được cân bằng bởi xuất khẩu tăng. Thâm hụt thương mại với Trung Quốc thực sự sẽ được loại bỏ. Đây là một trong những mục tiêu chính của Trump.

Tất nhiên, quá trình này sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng Mỹ, giống như thuế quan.

Nhưng tóm lại, nếu Trung Quốc quyết định bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ, họ đã giúp hoàn thành các mục tiêu của Trump, hơn bất kỳ mức thuế nào mà ông ta có thể áp dụng.

Theo số liệu từ FED và Hiệp hội Thị trường Tài chính và Công nghiệp Chứng khoán Mỹ, hiện tại, Trung Quốc đang nắm giữ 1,13 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ, một phần trong tổng số 22 nghìn tỷ USD nợ tồn đọng của Mỹ.
Tin mới lên