Tài chính quốc tế

Nếu tỷ lệ phiếu phổ thông ngang nhau, ông Trump có 88% cơ hội tái đắc cử

Các nhà nghiên cứu về Đại cử tri đoàn dự đoán, nếu tỷ lệ phiếu phổ thông giữa ông Trump và ông Biden ngang nhau, ông Trump sẽ có 88% cơ hội tái đắc cử.

Nếu tỷ lệ phiếu phổ thông ngang nhau, ông Trump có 88% cơ hội tái đắc cử

Ông Donald Trump và bà Melania Trump bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử hôm 8/11 tại thành phố New York. Ảnh: Getty

Theo đó, các đại cử tri sẽ tiếp tục nghiêng về ủng hộ ứng viên đảng Cộng hòa năm 2020 nhưng sự khác biệt giữa số phiếu phổ thông và số phiếu đại cử tri sẽ không lớn như năm 2016. Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Columbia đã dành nhiều thời gian phân tích về "sự đảo ngược" trong bầu cử khi những ứng viên như ông Al Gore và bà Hillary Clinton dù giành được phiếu phổ thông trên toàn quốc nhiều hơn nhưng vẫn thua số phiếu đại cử tri, vốn có vai trò quyết định ai là Tổng thống Mỹ.

Dữ liệu của họ cho thấy ông Trump có tỷ lệ thất bại trước ông Biden chỉ 12% nếu cuộc đua phiếu phổ thông giữa 2 ứng viên gần như ngang nhau hoặc vô cùng sít sao.

Thậm chí nếu tỷ lệ số phiếu phổ thông ủng hộ ông Biden so với ông Trump là 52% và 48% thì ông Trump cũng có cơ hội chiến thắng ở phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ số phiếu phổ thông ủng hộ ông Trump rơi xuống mức dưới 48% thì cơ hội chiến thắng của ông sẽ ngày càng xa vời.

Nếu ông Biden chiếm được đa số phiếu phổ thông như bà Hillary Clinton từng làm được năm 2016, ở mức 51,1% thì ứng viên đảng Dân chủ cũng chỉ có 46,14% cơ hội giành chiến thắng phiếu đại cử tri năm 2020.

Dù vậy, các tác giả nghiên cứu cũng thận trọng cho rằng việc sử dụng dữ liệu năm 2012 từng không phản ánh được thực tế xảy ra trong năm 2016, đặc biệt tại những bang chiến địa như Pennsylvania, Michigan và Wisconsin, những bang mà ông Trump giành chiến thắng phiếu phổ thông với tỷ lệ sít sao.

Đại cử tri đoàn gồm 538 đại cử tri với 435 hạ nghị sĩ, 100 thượng nghị sĩ từ 50 bang và 3 đại cử tri của Washington DC. Các ứng viên cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng. Nếu kết quả giữa 2 ứng viên ngang nhau, Hạ viện sẽ là cơ quan quyết định ai sẽ trở thành Tổng thống./.

Tin mới lên