Thị trường

New York Times tiết lộ cách ông Kim Jong-un có được siêu xe bọc thép

(VNF) - Một cuộc điều tra toàn diện của tờ báo New York Times (Mỹ) đã tiết lộ cách nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có được chiếc siêu xe bọc thép Mercedes-Benz S600 Pullman Guard.

Thời điểm cuối tháng 4/2019, phóng viên của Associated Press đã liên lạc với Daimler – công ty mẹ của hãng xe Đức Mercedes-Benz, để tìm hiểu về việc vì sao lãnh đạo Kim Jong-un có được chiếc xe bọc thép S-Class.

“Pháo đài di động” Mercedes-Benz S600 Pullman Guard của ông Kim Jong-un

Nhà sản xuất ô tô Đức nói rằng họ không biết ông Kim Jong-un đã mua những chiếc xe như thế nào khi việc bán hàng hóa xa xỉ cho Triều Tiên đã bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Mới đây, tờ báo New York Times đã có những điều tra hé lộ cách thức những chiếc xe đã đến Triều Tiên như thế nào.

Cuộc điều tra bắt đầu tại một cảng ở Rotterdam, Hà Lan, nơi một cặp xe bọc thép chống đạn của Mercedes-Benz được chất lên một con tàu. Sau 41 ngày trên biển, những chiếc xe đã đến Trung Quốc và sau đó được chuyển đến Nhật Bản trên một con tàu riêng, trước khi một lần nữa được chuyển sang một con tàu khác và gửi đến Hàn Quốc.

Tại một cảng của Hàn Quốc, con tàu chở những chiếc xe đã gặp một con tàu ma của Nga và được chuyển qua. Con tàu Nga này đã tắt các thiết bị theo dõi bắt buộc và mất tích cho đến khi nó xuất hiện ở Vladivostok, Nga.

Cùng ngày những chiếc xe đến Nga, một cặp máy bay vận tải bay ra từ Triều Tiên để thông báo đón những chiếc siêu xe ở Vladivostok.

Hiện, điều mà nhiều người quan tâm nhất về tiết lộ này không phải là việc Triều Tiên sử dụng mạng lưới vận chuyển phức tạp này để nhập khẩu Mercedes-Benz, mà họ cho rằng nhiều khả năng Triều Tiên sử dụng phương thức tương tự này để nhập nguồn nhiên liệu và công nghệ cần thiết cho chương trình vũ khí của mình.

“Pháo đài di động” Mercedes-Benz S600 Pullman Guard của ông Kim Jong-un là xe có khả năng chống đạn lên tới cấp độ B6/B7 (hoặc VR6/VR7).

Xe có thể chống lại sự công kích của súng bắn tỉa, vũ khí hạng nặng và cả chất nổ. Ngoài ra, trên xe còn trang bị lớp vỏ bình xăng có khả năng tự liền khi bị thủng, lốp run-flat và hệ thống chữa cháy.

Phần thân của chiếc xe được phát triển đặc biệt, tích hợp các loại thép và vật liệu chống đạn đặc biệt vào giữa cấu trúc thân xe và lớp vỏ bên ngoài. Ngoài ra, cửa sổ xe cũng được chế tạo khác biệt, được phủ polycarbonate ở mặt trong để chống bị vỡ vụn.

Siêu xe chống đạn Mercedes-Benz S600 Pullman Guard sở hữu khối động cơ V12 5.5 lít, tăng áp kép, công suất 510 mã lực và mô-men xoắn cực đại 827 Nm. Hiện giá bán của S600 Pullman Guard là 1,4 triệu USD (gần 32 tỷ đồng).

Xem thêm: Báo Hàn Quốc: Ông Kim Jong-un sẽ rời Việt Nam bằng đoàn tàu bọc thép

Tin mới lên