Tài chính quốc tế

New Zealand có nữ Thủ tướng trẻ nhất lịch sử, Đô-la sụt giá thê thảm

(VNF) - Trong khi đa số người dân New Zealand háo hức khi sắp có nữ Thủ tướng trẻ nhất lịch sử, bà Jacinda Ardern, mới 37 tuổi, trên thị trường tiền tệ Đô-la của nước này sụt giá thê thảm cùng với những lo ngại về nền kinh tế.

New Zealand có nữ Thủ tướng trẻ nhất lịch sử, Đô-la sụt giá thê thảm

Đô la sụt giá thê thảm khi News Zealand có nữ Thủ tướng 37 tuổi

Chính trường thế giới lại có thêm một nhà lãnh đạo dưới 40 tuổi. Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi, thủ lĩnh Công đảng, sẽ trở thành nữ Thủ tướng trẻ nhất lịch sử New Zealand  kể từ năm 1856 và là nữ thủ tướng thứ ba ở nước này.

Tuy nhiên, bất chấp sự háo hức của đa số người dân, giới đầu tư và các nhà kinh tế tỏ ra lo lắng và thận trọng khi liên minh Công đảng của bà Arden chiếm đa số ghế và bà sẽ trở thành Thủ tướng mới.

Trên thị trường tiền tệ, ngày 19/10, giá đô la New Zealand sụt giảm thê thảm từ mức 1,5 đến 2% so với các ngoại tệ mạnh khác như đô la Mỹ, bảng Anh...Nguyên nhân sụt giảm gây sốc của đô la New Zealand là do việc liên minh cầm quyền của nữ Thủ tướng trẻ tuổi Arden đang làm dấy lên lo ngại về các chính sách thắt chặt tài chính của Ngân hàng Trung ương trong đó có việc duy trì lãi suất thấp, sự theo đuổi mục tiêu phát triển dài hạn, hạn chế nhập cư...khiến nền kinh tế nước này không mấy sáng sủa trong tương lai.

Tại cuộc họp báo ngày 19/10, thủ lĩnh Đảng New Zealand trên hết, nghị sĩ Winston Peters, thừa nhận có những lo ngại về nền kinh tế, nhưng bày tỏ hi vọng tình hình sẽ được cải thiện nhờ xuất khẩu tăng, trong đó sữa là mặt hàng chủ lực.


Nữ Thủ tướng Arden mới 37 tuổi

Công Đảng của bà Arden chỉ về nhì trong cuộc bầu cử hồi tháng 9/2017,nhưng không một đảng nào giành được đa số ghế. Tuy nhiên, thủ lĩnh Đảng New Zealand trên hết, nghị sĩ Winston Peters, tuyên bố ủng hộ Công Đảng giúp bà Arden lên làm Thủ tướng.


Tin mới lên