Tài chính

New Zealand muốn đánh thuế thu nhập đối với Facebook, Google, Youtube

(VNF) - Chính phủ New Zealand đang chuẩn bị đánh thuế thu nhập đối với các tập đoàn và doanh nghiệp công nghệ đa quốc gia có doanh thu từ việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ trên mạng như Facebook, Google, Youtube, Uber…

New Zealand muốn đánh thuế thu nhập đối với Facebook, Google, Youtube

New Zealand muốn đánh thuế thu nhập đối với Facebook, Google, Youtube. (Ảnh minh hoạ)

Thủ tướng New Zealand - Jacinda Ardern mới đây cho biết nội các nước này đã đồng ý đưa ra một tài liệu thảo luận về việc cập nhật luật thuế để đảm bảo các công ty đa quốc gia thực hiện đúng trách nhiệm.

Thủ tướng New Zealand cũng nói việc một số công ty công nghệ có hoạt động kinh doanh lớn ở New Zealand và các nước khác mà không phải chịu thuế thu nhập là “không phù hợp và không công bằng”.

Được biết loại thuế mới có tên gọi là thuế dịch vụ số, đang được xây dựng và sẽ được đưa ra thảo luận và lấy ý kiến trong tháng 5 tới để có thể áp dụng từ đầu năm 2020.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đang cố gắng tìm kiếm một giải pháp chung được quốc tế chấp thuận để đưa nền kinh tế số vào các khuôn khổ thuế. Tuy nhiên, công việc này hiện diễn ra chậm do chưa nhận được sự đồng thuận của Trung Quốc và Mỹ.

Trong khi chờ đợi một giải pháp chung, New Zealand và các nước khác như Australia, Anh và Liên minh châu Âu đang tìm cách thực hiện các biện pháp đánh thuế tạm thời.

Chính phủ New Zealand ước tính tổng giá trị các dịch vụ số xuyên biên giới tại đất nước này vào khoảng 2,7 tỷ đôla New Zealand (1,86 tỷ USD). Nếu áp mức thuế vào khoảng 2-3%, New Zealand có thể thu thêm được 30-80 triệu đô la New Zealand tiền thuế mỗi năm.

Tin mới lên