Chứng khoán

NFSC: Chứng khoán tháng 10 hồi phục nhờ thông tin tốt

Báo cáo tình hình kinh tế tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2015 vừa được Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) công bố cho thấy, thị trường cổ phiếu niêm yết đã lấy lại đà hồi phục tích cực trong tháng 10.

NFSC: Chứng khoán tháng 10 hồi phục nhờ thông tin tốt

VN Index đóng cửa ngày 23/10/2015 tại 602 điểm, tăng 7% so với cuối tháng 9, trong khi, HNX Index tăng 5,1%. Thị trường phản ứng tích cực với các thông tin hoàn thành đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tăng trưởng GDP, kết quả kinh doanh quý III tích cực của các công ty niêm yết và định hướng thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp lớn trong danh mục nắm giữ của Tổng công ty SCIC.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán còn được hỗ trợ bởi sự ổn định và hồi phục trở lại của thị trường tài chính và chứng khoán toàn cầu. Trong bối cảnh đó, khối ngoại mua ròng xấp xỉ 1.115 tỷ đồng (50 triệu USD) cổ phiếu niêm yết kể từ đầu tháng 10.

Khu vực ngân hàng tiếp tục phát triển tích cực, đó là ổn định thanh khoản, tăng trưởng tín dụng tốt và trích lập dự phòng rủi ro tăng. Theo đó, trong tháng 10, khả năng thanh khoản khá tốt, tỷ lệ cho vay/huy động duy trì ở mức dưới 80%; tỷ lệ huy động/tín dụng ngoại tệ cũng ở mức dưới 85%- được xem là nằm trong giới hạn an toàn về thanh khoản.

Điều đáng nói là cơ cấu tín dụng theo kỳ hạn chuyển dịch theo hướng tích cực với sự gia tăng tỷ trọng các khoản vay ngắn. Theo NFSC, mặc dù, một số nhân tố gây sức ép tăng lãi suất: Tăng trưởng tín dụng tăng, nhu cầu huy động TPCP lớn nhưng lạm phát ở mức thấp trong năm 2015 là nhân tố để duy trì mặt bằng lãi suất thấp.

Do vậy, mặt bằng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức lãi suất thấp hợp lý.Vấn đề đáng lo ngại, theo NFSC, chính là khả năng hoàn thành mục tiêu phát hành trái phiếu chính phủ (TPCP).

9 tháng đầu năm, tổng khối lượng phát hành TPCP đạt 127.473 tỷ đồng, bằng 51% kế hoạch năm với tỷ lệ trúng thầu/gọi thầu ở mức 53,8%. Lãi suất phát hành tăng nhẹ ở kỳ hạn 5 và 10 năm lên mức tương ứng là 6,65% và 7%, lãi suất kỳ hạn 15 năm giữ nguyên ở mức 7,65%.

"Theo ước tính, nếu không được phát hành đa dạng hóa các kỳ hạn TPCP và điều chỉnh cơ chế lãi suất thích hợp thì dự kiến, năm 2015 chỉ huy động được khoảng 160.000 tỷ đồng, hụt 90.000 tỷ đồng so với kế hoạch và số huy động không đủ để thanh toán khối lượng gốc và lãi TPCP", NFSC khuyến cáo trong báo cáo.

NFSC đánh giá, những tháng còn lại của năm nhiều khả năng không có biến động lớn, kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì, tăng trưởng tiếp tục hướng tới mục tiêu cả năm là 6,5% như dự báo. Lãi suất, tỷ giá có thể duy trì ổn định.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế các quý tiếp theo có xu hướng chậm lại, một phần do kinh tế thế giới tiếp tục ảm đạm, một phần do cơ cấu kinh tế trong nước chậm được cải cách, chưa tạo được động lực mới cho tăng trưởng.

Trong khi đó, dư địa chính sách tài khóa và tiền tệ ngày càng bị thu hẹp, khó có thể thực thi chính sách kích thích kinh tế. Trên cơ sở dự báo môi trường kinh tế năm 2015, cơ quan này kiến nghị: Chính sách vĩ mô những tháng cuối năm cần tập trung ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư, tiêu dùng trong nước.

NFSC nhận định: Ổn định vĩ mô được duy trì. Lạm phát thấp và ổn định. Áp lực tăng tỷ giá giảm dần. Lạm phát thấp, tạo cơ sở tốt để duy trì mặt bằng lãi suất hợp lý trong năm 2015.

Tin mới lên