Tài chính quốc tế

NFT đang trở thành cơn sốt tiền ảo mới: Bản thiết kế nhà trị giá 500.000 USD

(VNF) - Dù chỉ là bản vẽ, ngôi nhà có tên Mars House, do nghệ sĩ đương đại Krista Kim thiết kế, đã được bán với giá lên tới 288 ether, tương đương hơn 500.000 USD.

Thời gian gần đây, các tác phẩm kỹ thuật số dưới dạng NFT (Non fungtible token, tạm dịch là token không thể thay thế được) đang trở nên rất "hot" trong giới tiền ảo.

Đây là một dạng thức tài sản kỹ thuật số mà quyền sở hữu của chúng được ghi lại bằng công nghệ blockchain với cơ chế hoạt động tương tự như mạng lưới hỗ trợ Bitcoin và những đồng tiền số khác.

Nghệ sĩ đương đại Krista Kim tin tưởng rằng Mars House sẽ là "NFT thế hệ tiếp theo".

Trả lời trong một buổi phỏng vấn, chủ nhân của tác phẩm nghệ thuật nói trên cho biết: "Gần đây đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm dưới dạng NFT nhưng đó chỉ là 1 cách rất hạn chế để thể hiện các tác phẩm nghệ thuật. Về cơ bản thì NFT chỉ là 1 file kỹ thuật số mà bấm vào file đó thì trên màn hình của bạn sẽ hiện lên 1 bức tranh đẹp hay 1 video. Tuy nhiên dự định của tôi lớn hơn thế rất nhiều".

Theo nghệ sĩ, đây chỉ là 1 phần nhỏ trong tầm nhìn của cô về vai trò của công nghệ thực tế ảo tăng cường (augmented reality) trong thế giới thực. "Tôi dự đoán không lâu nữa, thậm chí vài năm nữa, phong cách sống ứng dụng công nghệ thực tế ảo tăng cường sẽ trở nên phổ biến", cô chia sẻ.

 Hình ảnh trong Mars House.

Chủ sở hữu mới của Mars House có thể tải file này lên rất nhiều metaverse (thế giới giả lập 3D) và trải nghiệm bất động sản kỹ thuật số ở đó.

Metaverse là 1 khái niệm không chính thống thường được sử dụng để miêu tả về 1 thế giới ảo giả lập. Những công ty như Roblox và Epic Games (công ty phát hành game Fornite) đang phát triển nhiều sản phẩm dựa trên khái niệm này. 

Cô Kim nhận định NFT sẽ đóng vai trò trung tâm trong tiến trình hướng tới phong cách sống tận dụng công nghệ AR: "Chúng ta sẽ trang trí cho môi trường xung quanh mình, không gian cá nhân và cả thời trang nữa. Giống như những hình xăm vậy. Có người thể hiện bản thân bằng hình xăm, có người tạo nên tác phẩm nghệ thuật. Và sau này họ sẽ thể hiện bản thân qua các tài sản kỹ thuật số và những phụ kiện kỹ thuật số khác như bộ sưu tập ảo".

 Hình ảnh trong Mars House.

Trước tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Krista Kim, đã có nhiều thứ kỳ lạ được bán với giá cao ngất trời dưới dạng NFT. Chẳng hạn như những dòng tweet cũ, bức ảnh hay album nhạc rock, video tóm tắt lại 1 trận bóng rổ.

Thị trường đấu giá NFT cũng đang trở nên hấp dẫn với cả những nhà đấu giá tên tuổi. Hôm 15/3, 1 bộ sưu tập các bức ảnh do nghệ sĩ Beeple sáng tác đã được bán với giá lên đến 69 triệu USD tại một phiên đấu giá của hãng Christie's danh tiếng.

Nhiều người chỉ trích cho rằng cơn sốt NFT chỉ là bong bóng và sẽ sớm vỡ tan. Tuy nhiên, thời điểm làn sóng NFT dâng cao cũng là lúc nhiều đồng tiền số tăng giá mạnh mà đến nay vẫn chưa có dấu hiệu suy yếu.

Xem thêm >> Facebook xây dựng mạng xã hội dành riêng cho trẻ dưới 13 tuổi

Tin mới lên