Tài chính tiêu dùng

NFT – Tương lai mới của thời trang và nghệ thuật được “mã hóa”?

(VNF) - Trước sức hút của “cơn sốt” NFT, nhiều thương hiệu thời trang và giới sưu tầm nghệ thuật đã dần lấn sân sang thị trường đầy tiềm năng này, mở ra tương lai mới cho lĩnh vực nghệ thuật và thời trang thế giới.

NFT – Tương lai mới của thời trang và nghệ thuật được “mã hóa”?

Lĩnh vực thời trang, nghệ thuật “lấn sân” sang thị trường NFT

Bùng nổ xu hướng thời trang và nghệ thuật “mã hóa”

NFT là một trong những thuật ngữ hot nhất trong thời gian gần đây. Với đặc điểm duy nhất, khan hiếm và đảm bảo quyền sở hữu, NFT đã trở thành dạng tài sản độc nhất vô nhị, khiến nhiều người sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu USD để tham gia đầu tư, sưu tầm. “Cơn sốt” NFT không chỉ bùng nổ trong lĩnh vực game, hay giới đầu tư Crypto mà còn lan rộng sang lĩnh vực nghệ thuật, thời trang.

Thị trường mua bán NFT đã chứng kiến nhiều giao dịch trị giá lên tới hàng chục triệu USD với các tác phẩm NFT trong lĩnh vực nghệ thuật. Có thể kể đến như: bức tranh Everyday: The First 5.000 Days trị giá 69,3 triệu USD; tác phẩm CROSSROAD trị giá 6,66 triệu USD; NFT Ocean Front trị giá 6 triệu USD…

Bức tranh Everyday: The First 5.000 Days

Trong lĩnh vực thời trang, vào cuối tháng 3/2021, hãng thời trang RTFKT và Fewocious - một Digital Artist 18 tuổi, đã hợp tác và tạo ra 621 đôi giày thể thao được “mã hóa” dưới dạng NFT có giá giao bán từ 3.000 USD – 10.000 USD và được cộng đồng săn đón nồng nhiệt.

Những thương hiệu cao cấp như Dolce & Gabbana và Jimmy Choo đã ra mắt bộ sưu tập NFT của riêng họ vào Tuần lễ thời trang New York 2021. Một sự kiện khác đó là Everyrealm - nhóm các nhà đầu tư và phát triển tích cực cho hệ sinh thái Metaverse, đã tổ chức Tuần lễ thời trang Metaverse vào ngày 14 tháng 2 năm 2022, trùng với Tuần lễ thời trang New York 2022.

NFT đưa thời trang và nghệ thuật lên một tầm cao mới

Những sản phẩm NFT này đã tái hiện và nâng cao tiềm năng, giá trị nghệ thuật của chúng trên thế giới ảo Metaverse. Ví dụ, với NFT thời trang, đó không chỉ là những hàng hóa thông thường mà còn là một sản phẩm nghệ thuật. Nhà thiết kế có thể thỏa sức sáng tạo, vượt qua những hạn chế còn tồn tại trong thế giới thực, sử dụng thế giới kỹ thuật số để khắc phục chúng và tạo nên những thiết kế độc đáo nhất.

NFT giúp người làm nghệ thuật được thỏa sức sáng tạo

Ngoài việc mở rộng sáng tạo, NFT còn cho phép các nhà thiết kế, nghệ sĩ kết nối sâu sắc hơn với người tiêu dùng, xây dựng cộng đồng lớn mạnh. Khi Metaverse phát triển, các thương hiệu thời trang, nghệ sĩ tham gia vào thế giới ảo sẽ có cơ hội tiếp cận với cả fan hâm mộ, khách hàng của mình và cả những đối tượng khách hàng chưa biết tới thương hiệu.

Tương lai của thời trang và nghệ thuật với NFT

Thị trường NFT đang rất sôi động trong lĩnh vực thời trang và nghệ thuật. Liệu lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển và sẽ là xu hướng bùng nổ trên Metaverse trong năm 2022?

Đánh giá về vấn đề này, ông Võ Đình Trí – Giảng viên Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh và IPAG Business School Paris (Pháp), đồng thời là cố vấn tài chính của bePay, nền tảng NFT cho người nổi tiếng toàn cầu nhận định: “Tôi rất tin tưởng về sự phát triển của Metaverse. Ở những nước phát triển, đặc biệt là các nước phương Tây, sự hâm mộ, yêu thích của một cá nhân đối với một thương hiệu hay người nổi tiếng là rất mạnh mẽ. Và Metaverse chính là cách thức để họ có thể tiếp cận dễ dàng hơn với thần tượng hay sản phẩm mà mình yêu thích. Việc những người làm nghệ thuật, các thương hiệu thời trang nổi tiếng tham gia vào thị trường NFT, Metaverse hứa hẹn sẽ là xu hướng mới, đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng.”

Tiềm năng phát triển của NFT trong lĩnh vực nghệ thuật, thời trang

Khi tham gia vào sân chơi này, các nghệ sĩ hay nhà thiết kế sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức như: làm quen với yếu tố kỹ thuật để tạo ra sản phẩm hoàn hảo nhất, sự sáng tạo phải phù hợp với thế giới ảo,… Do đó, những người tạo sản phẩm NFT cần không ngừng học hỏi, làm mới bản thân để thích nghi với xu hướng mới.

Với số hóa, cơ hội sáng tạo và phát triển cho ngành công nghiệp thời trang và lĩnh vực nghệ thuật là vô hạn. Sự bùng nổ của NFT và Metaverse hứa hẹn sẽ mở ra tương lai mới mang tính cách mạng cho những lĩnh vực này. 

Tin mới lên