Tài chính quốc tế

Nga: 2 bộ trưởng đã tiêm vaccine Sputnik-V

(VNF) - Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Thương mại của Nga đều đã tiêm vaccine Sputnik-V ngừa virus SARS CoV-2 gây dịch Covid-19.

Nga: 2 bộ trưởng đã tiêm vaccine Sputnik-V

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã được tiêm vaccine Sputnik-V.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/9 xác nhận Bộ trưởng Sergei Shoigu đã được tiêm vaccine Sputnik-V vừa được Nga phê duyệt mới đây.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga được đưa ra giữa thời điểm Bộ trưởng Shoigu đang tham gia cuộc họp với lãnh đạo cơ quan quốc phòng các nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (SNG), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) tại công viên Patriot, gần Moscow ngày 4/9.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov cũng thông báo ông đã tiêm vaccine Sputnik-V. Nhà lãnh đạo Nga cho biết thân nhiệt của ông cao hơn một chút vào ngày đầu sau khi tiêm.

Cũng trong ngày 4/9, các nhà khoa học Nga công bố báo cáo kết quả hai cuộc thử nghiệm ở quy mô nhỏ với 76 người trong độ tuổi từ 18 đến 60 trên tạp chí Lancet.

Những người này được tiêm 2 mũi vaccine Sputni-V, mỗi mũi cách nhau 21 ngày. Sau đó, họ được theo dõi sức khỏe trong 42 ngày.

Kết quả cho thấy, sau 3 tuần đầu tiên, 100% người tham gia thử nghiệm lâm sàng Sputnik-V có phản ứng miễn dịch tế bào và miễn dịch dịch thể ổn định. Mức độ kháng thể trung hòa virus của những người được tiêm Sputnik-V cao hơn từ 1,4 lần đến 1,5 lần so với mức độ kháng thể của những bệnh nhân đã khỏi bệnh sau khi mắc Covid-19.

Báo cáo khẳng định dữ liệu trên cho thấy vaccine Sputnik-V "an toàn, hoàn toàn không gây tổn hại nghiêm trọng tới cơ thể người tình nguyện khỏe mạnh tham gia thử nghiệm".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh thêm rằng cần tiến hành thêm các cuộc thử nghiệm ở quy mô lớn hơn và trong thời gian dài hơn, bao gồm sử dụng phương pháp so sánh với thử nghiệm bằng thuốc trấn an, để xác định rõ tính an toàn và hiệu quả lâu dài của vaccine Sputnik-V trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2.

Trước đó, ngày 11/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga đã đăng ký vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Vaccine mới có tên chính thức trên thị trường quốc tế là Sputnik-V, lấy theo tên vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới được Liên Xô phóng lên quỹ đạo vào năm 1957. Vaccine này được nghiên cứu bởi Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamalei thuộc Bộ Y tế Nga.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định loại vaccine này hoạt động đủ hiệu quả, tạo ra được miễn dịch ổn định, và đã vượt qua khâu kiểm định.

Tới ngày 27/8, ông Putin cho biết mẫu vaccine ngừa Covid-19 thứ hai của nước này sẽ được cấp phép vào tháng 9 tới theo kế hoạch.

Tổng thống Putin kỳ vọng loại vaccine thứ 2 sẽ có hiệu quả và độ an toàn tương đương với loại vaccine Sputnik-V vừa được cấp phép.

Xem thêm >> EU dọa trừng phạt Nga sau vụ thủ lĩnh phe đối lập bị đầu độc, nghi do Novichok

Tin mới lên