Tài chính quốc tế

Nga bác bỏ cáo buộc 'kích động chiến tranh' của Thủ tướng Anh

(VNF) - Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng hành động bắt giữ tàu chiến Ukraine tại eo biển Kerch ngày 25/11 vừa qua là hành động “kích động chiến tranh”, Nga coi tuyên bố này là “không thể chấp nhận được”.

Nga bác bỏ cáo buộc 'kích động chiến tranh' của Thủ tướng Anh

Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trước Hạ viện Anh ngày 3/12, bà May cho rằng việc Nga nổ súng bắt 3 tàu chiến Ukraine là một ví dụ tiêu biểu cho "những hành vi kích động chiến tranh".

Trước đó, ngày 30/11, phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay tới Argentina dự hội nghị thượng đỉnh G20, bà May cũng đã chỉ trích việc Nga bắt các tàu Ukraine và cảnh báo Anh sẽ tiếp tục thúc đẩy các biện pháp trừng phạt thích đáng đối với Moscow.

"Chúng tôi luôn luôn đi đầu trong Liên minh châu Âu (EU) về việc kêu gọi trừng phạt Nga liên quan đến cách hành xử của nước này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy những gì chúng tôi xem là biện pháp trừng phạt thích đáng đối với Nga. Họ (Nga) phải thả tàu cùng các thủy thủ Ukraine và xuống thang tình hình", bà May nhấn mạnh.

Đáp lại những tuyên bố của bà May, phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga tại London ngày 4/12 khẳng định rằng Nga đã thông tin chi tiết về vụ việc tại eo biển Kerch cho Anh nhưng bà May dường như vẫn “phớt lờ” những bằng chứng này.

3 tàu Ukraine bị bắt giữ tại cảng Kerch ở bán đảo Crimea.

“Tàu chiến của Ukraine đã vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó bao gồm cả công ước Liên hợp quốc 1982 về Luật hàng hải, đồng thời cũng gây trở ngại cho các tuyến đường biển trong lãnh hải của Nga tại biển Đen. Những hành động vi phạm ấy đã buộc nước Nga phải sử dụng vũ lực để ngăn chặn”, nhân viên ngoại giao Nga nói thêm.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Ukraine rơi vào tình trạng căng thẳng đỉnh điểm sau khi Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) ngày 25/11 xác nhận các tàu của hải quân nước này đã dùng vũ khí chặn bộ ba tàu Ukraine có hành vi xâm phạm lãnh hải Nga ở Biển Đen một cách bất hợp pháp.

Phía tàu Nga đã nổ súng về nhóm tàu Ukraine đi vào vùng biển gần Crimea, và kéo các tàu về cảng Kerch trên bán đảo nằm ở phía bắc Biển Đen.

Nga cáo buộc chiến hạm Ukraine xâm phạm lãnh hải, gây nguy hiểm trên vùng biển của nước này ở Biển Đen. Trong khi đó, Ukraine cáo buộc tàu Nga nổ súng khi ba tàu của họ đã rút khỏi khu vực cách lãnh hải Nga 20 km. Moscow cho biết ba thủy thủ Ukraine bị thương và không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng Kiev công bố số người bị thương là 6.

Xem thêm >> Dàn xe tăng Nga 'sát sườn' biên giới, Ukraine kêu gọi đồng minh hỗ trợ

Tin mới lên