Tài chính quốc tế

Nga bác khả năng bán tháo dầu do lệnh cấm của EU, khẳng định ‘chỉ bán khi có lãi’

(VNF) - Trước dự đoán của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) sẽ buộc Nga phải bán tháo dầu với giá rẻ, Điện Kremlin khẳng định rằng nhu cầu với dầu là rất lớn và Nga sẽ không bán lỗ bất cứ thứ gì.

Nga bác khả năng bán tháo dầu do lệnh cấm của EU, khẳng định ‘chỉ bán khi có lãi’

Lệnh cấm vận dầu Nga mà châu Âu đưa ra được cho là sẽ áp lực lớn lên nền kinh tế Nga.

Mới đây, phát biểu trong cuộc họp với các quan chức cấp cao về việc giải quyết vấn đề giá nhiên liệu tăng mạnh thời gian gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng việc châu Âu quyết định cắt giảm hơn nữa việc tiêu thụ dầu của Nga sẽ “buộc Nga phải chào bán dầu cho khách hàng nước ngoài với giá thấp hơn đáng kể so với giá thị trường hiện nay”.

Phản ứng với nhận định này của ông chủ Nhà Trắng, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 2/6 đã nhấn mạnh rằng: “Chắc chắn Nga sẽ không bán bất cứ thứ gì nếu không có lợi nhuận. Nhu cầu có thể giảm ở nơi này nhưng tăng ở nơi khác. Các chuỗi cung ứng sẽ định hướng lại khi các bên tìm kiếm những thỏa thuận tốt nhất”.

Đề cập tới lệnh cấm vận dầu trong gói trừng phạt mới nhất của EU, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng lệnh cấm nhập khẩu phần lớn dầu từ Nga, cũng như cấm bảo hiểm đối với các tàu buôn của Nga sẽ tiếp tục đẩy giá dầu vốn đã cao lại cao thêm nữa, gây bất ổn thị trường năng lượng và làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

“Những trở ngại tiếp theo đối với hàng hóa Nga sẽ ảnh hưởng sâu sắc hơn nữa đến nguồn cung nông sản. Cuối cùng, những hành động như vậy sẽ mang đến kết quả ngược lại. Chúng sẽ phá hoại nền kinh tế và an ninh năng lượng của EU, đẩy nhanh cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu sắp xảy ra, điều mà liên minh đang tìm cách ngăn chặn”, Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Lệnh cấm vận dầu Nga mà châu Âu đưa ra được cho là sẽ áp lực lớn lên nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, việc một số khách hàng châu Âu không muốn mua dầu Nga đã tạo cơ hội cho Moscow tìm được những khách hàng khác ở khu vực châu Á để bù đắp. Trong đó khách hàng lớn nhất là Ấn Độ.

Trang CNN Business dẫn ước tính của Refinitiv cho biết, dòng dầu thô Nga chảy sang Ấn Độ được dự báo đạt 3,36 triệu tấn trong tháng 5, tăng gấp gần 9 lần so với mức bình quân hàng tháng trong năm 2021 (khoảng 382.500 tấn). Tổng cộng, Ấn Độ đã nhập khầu 4,8 triệu tấn dầu từ Nga kể từ khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Xem thêm >> Loạt ông lớn công nghệ Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng doanh thu thấp kỷ lục

Tin mới lên