Tài chính quốc tế

Nga bác tin lập liên minh quân sự với Trung Quốc

(VNF) - Nga không có kế hoạch thành lập một liên minh quân sự với Trung Quốc, các báo cáo về điều này chỉ là đồn đoán, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tuyên bố sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar ngày 5/4.

Nga bác tin lập liên minh quân sự với Trung Quốc

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại thành phố Quế Lâm, Trung Quốc ngày 23/3.

"Chúng tôi không chỉ nói như vậy, điều này được nêu trong các tài liệu song phương đã được thông qua ở cấp cao nhất trong các hội nghị thượng đỉnh Nga-Trung, nơi quan hệ hai nước có lẽ đã đạt đến mức tốt nhất trong lịch sử, nhưng mối quan hệ này không theo đuổi mục tiêu tạo ra liên minh quân sự. Chúng tôi cũng có nghe đồn đoán về liên minh quân sự không chỉ liên quan đến quan hệ Nga-Trung, tôi đã trả lời về điều này”, ông Lavrov khẳng định.

Trước đó, phát biểu trên một kênh truyền hình của Nga, ông Lavrov nói rằng Nga và Trung Quốc không cần liên minh quân sự như NATO, quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh hoàn toàn khác.

Nga và Trung Quốc không có ý định đưa ra những hành động đáp trả chung trước các lệnh trừng phạt của phương Tây, không có nhu cầu tạo ra liên minh quân sự tương tự như NATO, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh thêm.

Cũng theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga, mức độ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc "tiếp tục được tăng cường về chất", và hiện tại hai bên đang chuẩn bị một văn kiện khác để Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký nhân kỷ niệm 20 năm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Láng giềng tốt.

“Hiệp ước của chúng tôi sẽ được gia hạn”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Mới đây, trong thông báo hồi đầu tháng 3, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng tuyên bố không có ý định lập liên minh quân sự với Nga, động thái được giới chuyên gia nước này cho là nhằm tránh gia tăng căng thẳng với phương Tây.

“Mối quan hệ quân sự Trung - Nga là yếu tố hỗ trợ quan trọng trong sự hợp tác chiến lược giữa hai nước. Hai nước tuân thủ nguyên tắc không liên kết, không đối đầu và không nhắm đến nước thứ ba, sự khác biệt hoàn toàn với liên minh quân sự giữa một số nước”, thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nêu rõ.

Tin đồn Nga và Trung Quốc thành lập liên minh quân sự rộ lên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 10/2020 tuyên bố rằng Moscow "không loại trừ" khả năng thành lập liên minh với Bắc Kinh. Đây là lần đầu một lãnh đạo Nga đưa ra đề xuất như vậy từ khi hiệp ước tương tự với Trung Quốc sụp đổ vào những năm 1960.

Xem thêm >> Sau nhiều lần chối bỏ, Amazon thừa nhận nhân viên phải tiểu tiện vào chai trong giờ làm việc

Tin mới lên