Tài chính quốc tế

Nga bác tin máy bay tới Venezuela chở vàng

(VNF) - Trước những lời đồn đoán rằng chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Nga xuất hiện tại thủ đô Caracas của Venezuela để chở vàng, Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky khẳng định thông tin đó là hoàn toàn sai sự thật.

Nga bác tin máy bay tới Venezuela chở vàng

Các biện pháp cấm vận của Mỹ buộc Venezuela phải nỗ lực gia tăng dự trữ vàng trong nhiều năm qua.

Trước đó, Chiếc Boeing 777 có khả năng chở 400 hành khách thuộc hãng hàng không Nordwind của Nga gây chú ý khi xuất hiện tại một góc riêng ở sân bay quốc tế Simon Bolivar ngày 29/1 sau khi bay trực tiếp từ Moscow. Đây là lần đầu tiên nó thực hiện lộ trình này.

Trước đây, chiếc Boeing 777 này thường bay qua lại giữa Nga và Đông Nam Á. Theo Reuters, Nordwind Airlines và những hãng hàng không thương mại khác của Nga không khai thác lộ trình bay trực tiếp Moscow-Caracas.

Tờ báo Nga Novaya Gazeta đưa tin rằng chiếc máy bay có hai thành viên phi hành đoàn trên khoang và không có hành khách nào. Trong khi đó cả Nordwind Airlines lẫn chính phủ Venezuela đều không lên tiếng chính thức về vụ việc.

Ngay sau đó, Nghị sĩ Venezuela Jose Guerra tiết lộ chiếc máy bay này có nhiệm vụ chở 20 tấn vàng từ kho dự trữ của ngân hàng trung ương rời khỏi Venezuela. Tuy nhiên người này không đưa ra được bằng chứng cụ thể, chỉ nói rằng ông nghe tin từ một số đồng nghiệp cũ.

Chiếc Boeing 777 của hãng Nordwind Airlines tại sân bay ở Caracas hôm 29/1.

Trong cuộc họp báo ngày 31/1, Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky đã phủ nhận hoàn toàn thông tin này.

“Tất cả những thông tin tuyên truyền đánh lạc hướng dư luận này, theo tôi, được tung ra chỉ với mục đích duy nhất, đó là bôi nhọ hình ảnh của Nga với thế giới”, ông Zaemsky tuyên bố.

Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov, cũng bác bỏ tin đồn liên quan tới sự xuất hiện của máy bay Nga tại Venezuela giữa lúc khủng hoảng.

Tuy nhiên, ông Peskov vẫn khẳng định rằng Moscow luôn sẵn sàng hỗ trợ Venezuela giải quyết khủng hoảng.

"Nga chuẩn bị thúc đẩy một cuộc dàn xếp về tình hình chính trị ở Venezuela mà không can thiệp vào vấn đề nội bộ của quốc gia này. Nga chống lại bất cứ sự can thiệp nào của bên thứ 3 đối với các vấn đề nội bộ của Venezuela", ông Peskov nói.

Đại sứ Nga tại Venezuela Vladimir Zaemsky.

Ở động thái liên quan mới nhất, Reuters ngày 31/1 dẫn các nguồn thạo tin cho biết, sau khi đã chuyển 3 tấn vàng cho UAE hôm 26/1, Venezuela được cho là chuẩn bị chuyển thêm 15 tấn vàng nữa cho UAE trong vài ngày tới. Với giá vàng hiện tại ở mức 1.320 USD/ounce, thương vụ này có giá trị lên tới 760 triệu USD và tương đương khoảng 11% dự trữ vàng của Venezuela.

Cũng theo nguồn tin của Reuters, Venezuela dự định bán tổng cộng 29 tấn vàng cho UAE cho đến tháng 2 năm nay. Cụ thể, hôm 26/1, một máy bay vận tải của Venezuela đã chở 3 tấn vàng đến UAE. Dự kiến, trong vài ngày tới, thậm chí có thể ngay hôm nay, máy bay của hãng hàng không Solar Cargo sẽ tiếp tục chuyển 15 tấn nữa đến UAE và thêm 11 tấn vào tháng 2.

Động thái này của Venezuela được cho là nhằm có thêm thanh khoản cho các hoạt động nhập khẩu hàng hóa cơ bản trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị ngày càng sâu sắc.

Hiện UAE và Venezuela chưa bình luận về những thông tin trên.

Xem thêm >> Bộ Tư pháp Mỹ 'tố' Huawei ép nhân viên đánh cắp bí mật thương mại

Tin mới lên