Tài chính quốc tế

Nga bác tin xây dựng liên minh quân sự với Trung Quốc

(VNF) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết cả Nga và Trung Quốc đều không có kế hoạch lập liên minh quân sự.

Nga bác tin xây dựng liên minh quân sự với Trung Quốc

Binh sĩ Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chung “Tsentr – 2019” cùng với Nga.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24 TV, ông Lavrov khẳng định quan hệ của Nga với Trung Quốc “đang tốt đẹp chưa từng có ở tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, làm nền tảng cho quan hệ và đảm bảo các lợi ích của Nga và Trung Quốc trên toàn cầu".

Tuy nhiên, cũng theo ông Lavrov hai bên không hề có kế hoạch lập liên minh quân sự.

Các cơ quan tình báo Mỹ hồi đầu năm đã cảnh báo Tổng thống Mỹ Donald Trump về một liên minh mới nổi. Trang tin Bloomberg trích dẫn báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ cho biết "Trung Quốc và Nga hiện đang gần gũi nhau hơn so với thập niên 1950".

"Họ có thể sẽ hợp tác chặt chẽ hơn nữa vì họ muốn cùng nhau chống lại vai trò lãnh đạo toàn cầu của Mỹ", Cục Tình báo Trung ương (CIA) và Cơ quan Tình báo Quốc gia dự đoán.

Trước đó, hồi tháng 9 năm ngoái, lần đầu tiên, quân đội Trung Quốc đã tham gia vào cuộc tập trận Vostok- 2018 quy mô lớn của Nga với 3.000 binh sĩ và khoảng 30 máy bay và trực thăng. Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận này, một cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được tổ chức tại Vladivostok.

Sự tham gia cuộc tập trận Vostok của Trung Quốc đã đánh dấu một bước ngoặt trong quan hệ của 2 nước láng giềng này.

Tổng thống Nga phát biểu bên lề cuộc tập trận năm ngoái rằng Moscow và Bắc Kinh có quan hệ đáng tin cậy trong các lĩnh vực chính trị, an ninh và quốc phòng.

Giữa tháng 6 năm nay, khoảng 128.000 binh sĩ Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận chung “Tsentr – 2019” cùng với Nga và 6 quốc gia khác được tổ chức tại 8 thao trường thuộc Nga và trên Biển Caspian.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 18/9 mới đây tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin khẳng định, Nga và Trung Quốc thực sự là các đối tác chiến lược trong nghĩa đầy đủ của từ này và điều này cũng đang là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga.

Về phần mình, người đứng đầu chính phủ Trung Quốc lưu ý, trong bối cảnh bất ổn về chính trị, kinh tế quốc tế, Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác không chỉ thúc đẩy sự phát triển của hai nước mà cho cả sự phát triển của khu vực và thế giới.

Mới đây, phát biểu trong kỳ họp thường niên của Câu lạc bộ Valdai hôm 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đang giúp Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa tấn công với công nghệ hiện chỉ có Nga và Mỹ sở hữu.

Bên cạnh đó, ông chủ Điện Kremlin còn tiết lộ thêm rằng hai nước hiện đang hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác – từ nông nghiệp tới công nghiệp vũ trụ đồng thời khẳng định quan hệ hữu nghị và sự hợp tác Nga-Trung Quốc không nhằm vào bất cứ ai.

Xem thêm >> Sau Thượng viện, tới lượt Ủy ban Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ủng hộ Đài Loan

Tin mới lên