Tài chính quốc tế

Nga bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa SARS-CoV-2, có thể đưa vào sử dụng trong năm nay

(VNF) - Rospotrebnadzor (Cơ quan liên bang Giám sát và Bảo vệ người tiêu dùng Nga) ngày 20/3 thông báo bắt đầu thử nghiệm vaccine chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) trên động vật. Theo lộ trình, vaccine này có thể đưa vào sử dụng trong quý IV năm nay.

Nga bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa SARS-CoV-2, có thể đưa vào sử dụng trong năm nay

Nga bắt đầu thử nghiệm vaccine ngừa SARS-CoV-2, có thể đưa vào sử dụng trong năm nay.

Theo thông báo trên website chính thức của Rospotrebnadzor, Trung tâm khoa học nhà nước về công nghệ sinh học và virus học "Vector" trực thuộc Rospotrebnadzor đã sản xuất được các nguyên mẫu vaccine trong thời gian ngắn nhất, dựa trên sáu nền tảng công nghệ khác nhau.

"Sau khi nghiên cứu và phát triển thành công vaccine, các chuyên gia cần phải tiến hành thử trên động vật và thí nghiệm lâm sàng”, thông báo của Rospotrebnadzor cho biết.

Theo kết quả thử nghiệm, các nhà khoa học sẽ xác định các nguyên mẫu an toàn và hứa hẹn nhất.

Rospotrebnadzor cho hay: “Thành phần, liều lượng, cách dùng vaccine tương lai sẽ được xác định. Các nhà khoa học hy vọng vaccine này có thể đưa vào sử dụng trong quý IV/2020”.

Trước đó, các nhà khoa học của Viện nghiên cứu bệnh cúm mang tên Smorodintsev đã giải mã được gen hoàn chỉnh đầu tiên của virus SARS-CoV-2. Kết quả của nghiên cứu giúp xác định đường lây lan và xâm nhập của virus này vào Nga, cũng như những biến đổi của nó, qua đó sẽ phát triển các loại vaccine và thuốc chống virus để điều trị Covid-19.

Mới đây, giới chức Mỹ ngày 16/3 cho biết hoạt động thử nghiệm lâm sàng đầu tiên để đánh giá tác dụng của vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2 đã bắt đầu được tiến hành ở thành phố Seattle, thuộc tiểu bang Washington.

Loại vaccine này được đặt tên là mRNA-1273 và 4 trong số 45 tình nguyện viên tại Mỹ đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên.  Những tình nguyện viên này là người trưởng thành khỏe mạnh ở độ tuổi từ 18 đến 55.

Các tình nguyện viên sẽ được theo dõi liên tục trong 12 tháng kể từ ngày tiêm chủng thứ 2 và phải trải qua các giai đoạn đánh giá về độ an toàn và hiệu quả của vaccine.

Giới chức y tế Mỹ cho rằng phải mất từ 12 đến 18 tháng để vaccine có thể được sản xuất đại trà nếu mọi thứ diễn ra ổn thỏa như dự kiến.

Tại Trung Quốc, các nhà nghiên cứu tại Học viện Khoa học quân y Trung Quốc thuộc Quân Giải phóng nhân dân (PLA) cũng đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu của vaccine cho virus SARS-CoV-2 trong tuần này.

Theo đó, giai đoạn 1 của thử nghiệm lâm sàng là kiểm tra xem vaccine mới có an toàn trên người hay không. Sẽ có 108 người tham gia vào thử nghiệm này, kéo dài từ 16/3-31/12.

Dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm 2019. Cho tới nay, dịch đã xuất hiện tại 179 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến 244.793 người nhiễm và hơn 10.000 người tử vong. Hiện các quốc gia đang nỗ lực điều chế vaccine để ngăn ngừa loại virus chết người này.

Xem thêm >> Ông Trump trách Trung Quốc chậm thông tin dịch Covid-19 khiến thế giới ‘trả giá đắt’

Tin mới lên