Tài chính quốc tế

Nga bị cấm thi đấu World Cup và Olympic, ông Putin chỉ trích gay gắt

(VNF) - Ngay sau khi Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA) thông qua lệnh cấm Nga tham gia các giải thể thao thế giới trong 4 năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên án quyết định này, cho rằng lệnh cấm “mang động cơ chính trị”.

Nga bị cấm thi đấu World Cup và Olympic, ông Putin chỉ trích gay gắt

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu sau Hội nghị thượng đỉnh "Bộ tứ Normandy" (gồm Nga, Ukraine, Pháp, Đức) ở thủ đô Paris (Pháp) ngày 9/12, ông Putin nêu rõ: "Không có gì để chê trách Ủy ban Olympic Nga và nếu không có sự chê trách nào đối với cơ quan này, quốc gia chúng tôi cần được tham gia các giải đấu dưới ngọn cờ của mình".

Ông Putin còn cho rằng quyết định của WADA “mang động cơ chính trị” và "mâu thuẫn" với Hiến chương Olympic.

Trong khi đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cũng cho rằng rằng lệnh cấm này mang động cơ chính trị và tiếp nối "chứng cuồng loạn chống Nga kinh niên”.

Phản ứng mạnh mẽ của hai nhà lãnh đạo Nga được đưa ra chỉ vài giờ sau khi WADA ra quyết định cấm Nga tham dự Olympic và một loạt giải thể thao quốc tế trong 4 năm tới sau khi kết luận Moscow giả mạo các kết quả xét nghiệm doping.

Việc Nga bị cấm tham dự các giải thể thao quốc tế lớn trong 4 năm đồng nghĩa với việc Nga sẽ không được quyền tham dự Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản, Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 tại Qatar. Không chỉ vậy, các quan chức Chính phủ Nga cũng không được phép tham dự các sự kiện thể thao lớn. Bên cạnh đó, Nga cũng bị tước quyền đăng cai các giải thể thao quốc tế.

Sau cuộc họp tại trụ sở Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) tại Thụy Sĩ, người phát ngôn của WADA, James Fitzgerald cho hay Ban lãnh đạo WADA đã hoàn toàn nhất trí đình chỉ tư cách thành viên của Cơ quan phòng chống doping Nga (RUSADA) trong 4 năm. Ban lãnh đạo WADA đã đưa ra lệnh cấm trên sau khi đưa ra kết luận rằng Nga đã cung cấp các bằng chứng giả và xóa những dữ liệu liên quan các vụ kiểm tra doping dương tính.

Với lệnh cấm này, các vận động viên Nga sẽ chỉ được phép tham gia tranh tài Olympic Tokyo vào năm tới với tư cách là vận động viên trung lập, nếu như những người này có thể chứng minh không liên quan chương trình doping của Nga, vốn được nêu trong một báo cáo độc lập do luật sư người Canada Richard McLarren công bố hồi năm 2016.

Theo báo cáo này, có nhiều vận động viên Nga đã được hưởng lợi từ chương trình này, đặc biệt từ năm 2011 đến năm 2015. Báo cáo này đã từng khiến RUSADA bị tước tư cách thành viên của WADA trong gần 3 năm.

Phía Nga có 21 ngày để kháng cáo lên Tòa án trọng tài thể thao (CAS) có trụ sở tại Thụy Sĩ.  

Xem thêm >> Sát ngày ông Trump dọa áp thuế, Trung Quốc nói muốn đạt thỏa thuận càng sớm càng tốt  

Tin mới lên