Tài chính quốc tế

Nga bị ‘ngắt’ khỏi SWIFT, đồng ruble xuống giá thấp kỷ lục

(VNF) - Sau khi Mỹ mà phương Tây dồn dập áp lệnh trừng phạt lên Nga, đồng ruble của nước này đã sụt giảm tới gần 30% giá trị, xuống mức thấp kỷ lục 119 ruble/1 USD.

Nga bị ‘ngắt’ khỏi SWIFT, đồng ruble xuống giá thấp kỷ lục

Đồng ruble của Nga sụt giảm tới gần 30% giá trị trong phiên giao dịch ngày 28/2.

Theo dữ liệu của Factset, trong phiên giao dịch sáng 28/2, đồng ruble đã giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại so với đồng USD khi giảm 29% giá trị, xuống còn 119 ruble/1 USD.

Điều này chịu tác động lớn từ loạt biện pháp trừng phạt hà khắc của các nước phương Tây liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt hiện nay tại Ukraine.

Mới đây, Đức và các đồng minh phương Tây đã nhất trí đưa Nga ra khỏi Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), đồng thời hạn chế khả năng hỗ trợ đồng ruble của ngân hàng trung ương Nga.

Tuyên bố chung của các lãnh đạo Ủy ban châu Âu, Mỹ, Pháp, Đức, Italia, Anh, Canada cho biết, việc Nga bị loại khỏi hệ thống SWIFT sẽ khiến các ngân hàng của nước này "mất kết nối với hệ thống tài chính quốc tế và bị tổn hại năng lực hoạt động toàn cầu".

Nga cho tới nay vẫn phụ thuộc vào SWIFT để liên kết chặt chẽ với các tổ chức tài chính trên toàn cầu bởi hệ thống này kết nối hơn 11.000 ngân hàng tại hơn 200 quốc gia và có gần 32 triệu giao dịch mỗi ngày.

SWIFT quan trọng đối với Nga chủ yếu vì hệ thống này cho phép các công ty năng lượng của họ nhận tiền bán dầu và khí đốt trên toàn thế giới. Cùng với các đợt trừng phạt trước đó được phương Tây áp lên nhiều ngân hàng Nga, việc bị loại khỏi SWIFT khiến các công ty xuất khẩu của nước này gần như không thể giao thương với quốc tế.

Ngoài việc ngắt Nga khỏi SWIFT, những cá nhân và thể chế tại Nga và các nước khác ủng hộ Moscow trong cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine cũng được điểm mặt trong danh sách trừng phạt của Mỹ và châu Âu.

Ở động thái liên quan, trong thông báo đưa ra ngày 27/2, Ngân hàng trung ương Nga khẳng định có các nguồn lực cần thiết để duy trì sự ổn định của lĩnh vực tài chính trước bối cảnh nước này phải hứng chịu loạt đòn trừng phạt.

Ngân hàng này cho biết sẽ tiếp tục mua vàng trên thị trường trong nước, tạm thời nới lỏng các hạn chế đối với trạng thái ngoại tệ mở của các ngân hàng, qua đó cho phép các ngân hàng chống chịu với “các hoàn cảnh bên ngoài”.

Cơ quan này cũng yêu cầu cho các công ty tham gia thị trường từ chối các yêu cầu bán chứng khoán Nga của khách hàng nước ngoài.

Xem thêm >> G7 cung cấp vũ khí cho Ukraine, gia tăng trừng phạt Nga

Tin mới lên