Tài chính quốc tế

Nga: Các biện pháp trừng phạt của phương Tây là ‘thuế đánh vào độc lập’

(VNF) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga coi loạt biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây là "thuế đánh vào độc lập" và khẳng định sẽ chưa từ bỏ chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nga: Các biện pháp trừng phạt của phương Tây là ‘thuế đánh vào độc lập’

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 3/3, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng phương Tây ''biết những lo ngại của Nga và sẽ phải giải quyết chúng vào một thời điểm nào đó.''

Ông Lavrov đồng thời tuyên bố Nga sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch quân sự của mình ở Ukraine cho đến khi "kết thúc”.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Nga, chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine nhằm đảm bảo rằng quốc gia này không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông khẳng định rằng Nga đã đúng trong cuộc đối đầu với phương Tây trong bối cảnh NATO đang tìm cách duy trì vị thế tối cao của mình.

"Sự kích động xung quanh vấn đề Ukraine cuối cùng sẽ qua đi và một cuộc đối thoại giữa Moscow và NATO sẽ được tái khởi động”, Ngoại trưởng Nga phát biểu trước báo giới.

Ông Lavrov cũng tin tưởng rằng một giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ được tìm thấy, đồng thời nhấn mạnh các yêu cầu của Moscow trên bàn đàm phán là "tối thiểu".

"Nga sẵn sàng thảo luận về đảm bảo an ninh cho Ukraine, cũng như toàn bộ châu Âu trong các đàm phán này", ông Lavrov nhấn mạnh thêm.

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) sẽ đưa ra những biện pháp bổ sung nhằm vào Nga nếu tình hình trên thực địa Ukraine xấu đi.

EU cũng đang chuẩn bị trong trường hợp Nga tiến hành biện pháp trả đũa, bao gồm đa dạng hóa các nguồn cung năng lượng của mình để không phải phụ thuộc vào khí đốt, dầu mỏ và than của Nga.

Theo Sputnik, vòng 2 của đàm phán Nga-Ukraine sẽ bắt đầu ở vùng Brest của Belarus vào 15h ngày 3/3 (theo giờ địa phương).

Trước đó vòng 1 của đàm phán giữa phái đoàn Nga và Ukraine đã được tổ chức ở vùng Gomel của Belarus vào ngày 28/2 nhưng không đạt được kết quả khả quan.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào Ukraine từ ngày 24/2 để phi quân sự hóa quân đội nước láng giềng. Sau 7 ngày triển khai chiến dịch, lực lượng Nga đến nay đã kiểm soát được Berdyansk, thành phố duyên hải ở đông nam Ukraine, cũng như thành phố Kherson ở miền nam nước này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 3/3 cho biết quân đội Nga đã phối hợp cùng lực lượng ly khai do Moscow hậu thuẫn đã kiểm soát thêm thành phố Balakliya ở miền Đông Ukraine.

Quân đội Nga hiện đang tăng cường bao vây các thành phố lớn khác của Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev và thành phố Kharkov ở phía đông bắc.

Xem thêm >> Chiến sự Ukraine: Việt Nam kêu gọi các bên chấm dứt sử dụng vũ lực

Tin mới lên