Tài chính quốc tế

Nga cam kết giá vaccine Sputnik-V sẽ thấp hơn các đối thủ phương Tây

(VNF) - Các nhà sản xuất vaccine ngừa Covid-19 Sputnik-V của Nga cho biết sẽ công bố chính thức giá vaccine trong tuần này và cam kết mức giá này sẽ thấp hơn nhiều so với các đối thủ phương tây.

Nga cam kết giá vaccine Sputnik-V sẽ thấp hơn các đối thủ phương Tây

Việc nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa Covid-19 đã có những bước tiến vượt trội thời gian gần đây.

Việc nghiên cứu và phát triển vaccine ngừa Covid-19 đã có những bước tiến vượt trội thời gian gần đây.

Nếu hồi tháng 8, Nga là nước đầu tiên đăng ký vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới thì cho tới nay rất nhiều nước đã ghi nhận kết quả thử nghiệm khả quan.

Mới đây, hãng dược Pfizer của Mỹ và đối tác Đức BioNTech nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng vaccine của họ, loại vaccine đạt hiệu quả 95% trên thử nghiệm lâm sàng.

Pfizer và Moderna (một hãng dược khác của Mỹ) hồi cuối tuần qua đã ra thông báo về khả năng có thể được cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa Covid-19 trong tháng này. Hai công ty này dự kiến sẽ sản xuất hàng chục triệu liều vaccine và ưu tiên cho các nhóm rủi ro trước cuối năm nay.

Theo công bố, Pfizer và Moderna công bố giá vaccine của họ lần lượt là 19,5 USD và dao động khoảng 25 -37 USD.

Vì mỗi người sẽ phải tiêm 2 mũi vaccine, mỗi mũi cách nhau vài tuần. Do vậy, tổng chi phí tiêm vaccine sẽ tăng cấp đôi, với Pfizer là 39 USD và Moderna từ 50 – 74 USD.

Dù chưa công bố cụ thể giá vaccine nhưng các nhà sản xuất vaccine Sputnik-V của Nga cho biết giá công thức vaccine của họ “sẽ thấp hơn nhiều” các đối thủ khác. Trước đó, nhiều dự đoán cho rằng giá xuất khẩu vaccine Sputnik-V sẽ ở khoảng 10 USD cho cả 2 liều.

Ở động thái liên quan mới nhất, lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ngày 22/11 ra tuyên bố chung cam kết sẽ dốc toàn lực để bảo đảm quá trình phân phối công bằng các loại vaccine ngừa Covid-19 trên toàn thế giới, cũng như hỗ trợ nền kinh tế của các nước nghèo bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch toàn cầu này.

Cũng trong tuyên bố chung, G20 tuyên bố ủng hộ cơ chế hợp tác đa phương, coi đây là "phương thức hợp tác quan trọng nhất vào thời điểm hiện nay".

Trước đó, phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng tất cả mọi người nên được tiếp cận với vaccine ngừa Covid-19, đồng thời kêu gọi hợp tác quốc tế để thực hiện mục tiêu trên.

Nhà lãnh đạo Nga thừa nhận sự cạnh tranh trên thị trường vaccine là không thể tránh khỏi, nhưng việc đầu tư vào nghiên cứu, sản xuất vaccine cần xuất phát từ mục tiêu nhân đạo.

Xem thêm >> Ông Trump tuyên bố có đủ chứng cứ về gian lận bầu cử để lật ngược tình thế

Tin mới lên