Tài chính quốc tế

Nga cảm thấy đáng tiếc vì hàng triệu kiều dân Ukraine bị tước quyền bỏ phiếu

(VNF) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga lấy làm tiếc vì hàng triệu người dân Ukraine sẽ bị tước quyền bỏ phiếu tại cuộc bầu cử tổng thống Ukraine sắp tới.

Nga cảm thấy đáng tiếc vì hàng triệu kiều dân Ukraine bị tước quyền bỏ phiếu

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức vào ngày 31/3.

Phát biểu với báo giới ngày 29/3, ông Peskov cho biết: "Đánh giá chiến dịch bầu cử không phải việc của chúng tôi... Điều đó tùy thuộc vào người dân Ukraine.

Chúng tôi chỉ thấy đáng tiếc là hàng triệu người dân Ukraine sinh sống ở đất nước chúng tôi sẽ bị tước quyền bỏ phiếu. Cũng có hàng triệu người dân Ukraine bị tước quyền bỏ phiếu tại chính đất nước của họ."

Cũng trong buổi họp báo, đại diện Điện Kremlin cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Estonia Kersti Kaljulaid trong khuôn khổ chuyến thăm của bà tới Moskva vào ngày 18/4 tới đây hiện vẫn chưa được lên kế hoạch cụ thể.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine (CEC) hồi cuối tháng 12/2018 đã tuyên bố đóng cửa toàn bộ các điểm bỏ phiếu ở Nga. Theo đó, các công dân Ukraine sinh sống trên lãnh thổ Nga chỉ có thể thực hiện quyền bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Gruzia, Kazakhstan và Phần Lan.

Ông Viktor Medvedchuk, lãnh đạo phong trào có tên Sự lựa chọn của Ukraine - Quyền của Nhân dân, phản đối quyết định này.

Theo ông Medvedchuk, quyết định của CEC “đi ngược lại Hiến pháp Ukraine cũng như các tiêu chuẩn hợp pháp quốc tế được nêu trong Tuyên bố Nhân quyền Ukraine cũng như Công ước Quốc tế về Quyền Dân sự và Chính trị. Do đó, chiến dịch bầu cử năm 2019 sẽ để lại vết nhơ trong lịch sử Ukraine là cuộc bầu cử phi pháp nhất, vi phạm các quyền hiến pháp và sự tự do của người dân".

Mới đây, Sputnik dẫn thông báo của Cục Thông tin Bộ Ngoại giao Nga ngày 25/3 cho biết Nga buộc phải từ bỏ ý định gửi quan sát viên tới cuộc bầu cử Tổng thống Ukrain sẽ diễn ra vào cuối tháng 3 tới đây.

Theo lý giải của Bộ Ngoại giao Nga, quyết định này nhằm tránh cho các quan sát viên của Nga phải đối mặt với nguy cơ đàn áp có chủ ý từ phía Ukraine.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sẽ được tổ chức trên lãnh thổ nước này vào ngày 31/3. Có tổng số 39 ứng viên ứng tuyển vào vị trí lãnh đạo đất nước Ukraine.

Theo các nghiên cứu xã hội học, ban đầu cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko đã dẫn đầu cuộc chạy đua, nhưng trong hai tháng qua, ông Vladimir Zelensky là người đứng đầu bảng xếp hạng uy tín.

Kết quả cuộc bầu cử sẽ được công bố trước ngày 10/4. Trong khi đó, cuộc bầu cử Quốc hội sẽ tiến hành vào tháng 10.

Xem thêm >> Nga: ‘Hãy để người Venezuela tự quyết định vận mệnh của mình’

Tin mới lên