Tài chính quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ khơi mào ‘cuộc chiến thị thực’, làm khó thành viên Liên hợp quốc

(VNF) - Nga cáo buộc "cuộc chiến thị thực" mà Mỹ đang tiến hành là một sự vi phạm trực tiếp đối với Liên hợp quốc (LHQ) và các thành viên của tổ chức này đồng thời đề xuất chuyển địa điểm các cuộc họp của LHQ ra khỏi Mỹ.

Nga cáo buộc Mỹ khơi mào ‘cuộc chiến thị thực’, làm khó thành viên Liên hợp quốc

Một cuộc họp của Liên hợp quốc.

Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga chuyên về Hợp tác An ninh Thông tin Quốc tế Andrei Krutskikh đưa ra quan điểm trên trong một phiên họp của Nhóm công tác mở rộng LHQ (OEWG) về an ninh mạng ngày 9/9.

“Mỹ thực tế đang kiểm duyệt thành phần đội ngũ đàm phán và đã mở rộng ‘cuộc chiến thị thực’ sang LHQ. Nếu hành động đó tiếp tục, thì Nga và các nước khác có cùng suy nghĩ mong muốn chuyển nơi tổ chức các cuộc đàm phán quốc tế quan trọng ra khỏi Mỹ, tất nhiên có cả cuộc họp của OEWG và GGE", ông Krutskikh khẳng định.

Ông Krutskikh nói thêm: "Đây là vi phạm trực tiếp quy định của LHQ cũng như các quốc gia tham gia từ phía Mỹ với tư cách là nước đặt trụ sở. Tôi nhấn mạnh chúng tôi không tha thiết muốn tới Mỹ, mà chúng tôi tới dự cuộc họp của LHQ”.

Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga chuyên về Hợp tác An ninh Thông tin Quốc tế Andrei Krutskikh.

Ông Andrei cũng lưu ý rằng, trong tiến trình của LHQ, tất cả các quốc gia đều bình đẳng và có quyền lợi nhất định. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, không chỉ Nga, mà một số quốc gia thành viên khác đã thường xuyên gặp khó khăn trong việc xin thị thực vào Mỹ. Đã có nhiều thành viên của phái đoàn không nhận được visa, hoặc được nhận khi quá muộn.

Trước đó, một quan chức Nga hồi tháng 5 cho biết Mỹ đã từ chối cấp visa cho một số nhà ngoại giao Nga dự định tham gia phiên họp của ủy ban trù bị cho Hội nghị đánh giá về các vấn đề giải trừ hạt nhân của các bên tham gia Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2020, được tổ chức tại tru sở của LHQ ở New York.

Theo Cục trưởng Cục Kiểm soát và Không phổ biến Vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, Vladimir Yermakov, nếu thị thực Mỹ không được cấp cho các thành viên của phái đoàn Nga vào cuối năm nay, Ban thư ký LHQ sẽ phải tổ chức diễn đàn này ở Geneva, hoặc tại thủ đô của bất kỳ quốc gia nào khác.

Bộ Ngoại giao Nga hồi tháng 4 cũng đã cáo buộc Mỹ từ chối cấp visa cho một chuyên gia về vũ khí hóa học của Nga.

Xem thêm >> Thủ tướng Anh lại lĩnh ‘đòn chí mạng’, khẳng định không trì hoãn Brexit

Tin mới lên