Tài chính quốc tế

Nga, châu Âu lại leo thang căng thẳng vụ thủ lĩnh phe đối lập bị đầu độc

(VNF) - Nga nói châu Âu đã xem vụ đầu độc chính trị gia phe đối lập Alexei Navalny như cái cớ để áp đặt các biện pháp trừng phạt vốn có từ lâu lên Nga và nước này sẽ đáp trả tương xứng.

Nga, châu Âu lại leo thang căng thẳng vụ thủ lĩnh phe đối lập bị đầu độc

Chính trị gia phe đối lập Nga Alexei Navalny.

"Lệnh trừng phạt, danh sách cấm và các biện pháp hạn chế luôn dẫn tới một điều trong quan hệ quốc tế, đó là sự đáp trả tương xứng", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu trước báo giới ngày 8/10.

Tuyên bố được bà Zakharova đưa ra sau khi Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cáo buộc Moscow có liên quan tới vụ đầu độc ông Navalny bằng chất độc thần kinh và cho rằng Nga phải có trách nhiệm với hành động này.

Hai vị ngoại trưởng cũng tuyên bố sẽ tìm cách thúc đẩy Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các lệnh cấm vận mới chống lại Nga nếu Moscow không đưa ra được lời giải thích thỏa đáng liên quan tới sự việc này.

“Nga đến nay không đưa ra được bất kỳ lời giải thích đáng tin cậy nào. Trong bối cảnh này, chúng tôi cho rằng không có bất cứ lời giải thích hợp lý nào khác về vụ đầu độc ông Navalny ngoài sự dính líu và trách nhiệm của Nga”, tuyên bố chung cho biết.

Tuyên bố chung của Ngoại trưởng Pháp và Đức được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) xác nhận kết luận của phía Đức, Pháp và Thụy Điển là ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok.

Novichok là chất độc thần kinh chết người đã bị cấm, từng được quân đội Liên Xô phát triển trong thập niên 1970 và 1980. Đây cũng là loại chất độc hóa học mà Anh từng cáo buộc được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông này tại thành phố Salisbury (Anh).

Cụ thể, đề xuất của Đức nhắm vào các cá nhân Nga song không bao gồm các biện pháp nhắm vào đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, bất chấp một số chính trị gia châu Âu cho rằng dự án này có thể thành mục tiêu.

Trước đó, ông Alexei Navalny, 44 tuổi, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Nhân dân Nga, đã phải nhập viện tại thành phố Omsk sau khi bất tỉnh trên một chuyến bay nội địa tới Moscow ngày 20/8. Máy bay chở ông Navalny đã phải hạ cánh khẩn cấp.

Những thông tin ban đầu trên truyền thông quốc tế cho biết ông Navalny bất tỉnh sau khi đã uống tách trà đen ở sân bay. Tới ngày 22/8, ông đã được đưa tới bệnh viện Charité ở Berlin, Đức để điều trị.

Các trợ lý trong đội ngũ của ông mới đây cho biết chất độc thần kinh dùng để đầu độc ông Navalny được tìm thấy trong vỏ chai nước tại phòng khách sạn của ông này ở thành phố Tomsk, Siberia.

Theo thông tin đăng tải trên tài khoản Instagram của ông Navalny, một phòng thí nghiệm ở Đức đã phát hiện dấu vết của chất độc thần kinh Novichok trên chai nước lấy từ khách sạn Tomsk. Sau đó một số phòng thí nghiệm khác cũng tiến hành phân tích và xác nhận ông Navalny trúng độc thần kinh.

Phản ứng trước loạt động thái này, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh việc đưa ra “những cáo buộc không có căn cứ chống lại phía Nga là không phù hợp”. Đồng thời ông Putin muốn Đức chuyển kết quả xét nghiệm của ông Navalny cho Nga.

Xem thêm >> Thủ tướng Hun Sen bác cáo buộc Campuchia là vệ tinh của Trung Quốc

Tin mới lên