Tài chính quốc tế

Nga: Chỉ dùng đồng USD trong trường hợp ‘bất khả kháng’

(VNF) - Nga một lần nữa khẳng định quyết tâm giảm vai trò của đồng bạc xanh trong nền kinh tế giữa bối cảnh Washington thường xuyên đe dọa sẽ gia tăng trừng phạt lên Moscow.

Nga: Chỉ dùng đồng USD trong trường hợp ‘bất khả kháng’

Bộ trưởng Ngoại thương Nga Denis Manturov.

RBC ngày 24/12 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại thương Nga Denis Manturov cho biết: “Các hợp đồng cung cấp tên lửa phòng không S-400 trong thời gian tới sẽ sử dụng nhiều phương thức thanh toán khác nhau thay cho đồng USD”.

"Chúng tôi sẽ sử dụng đồng ruble Nga cùng đồng nội tệ của đối tác, còn đồng USD chỉ được sử dụng trong trường hợp bất khả kháng", ông Manturov khẳng định.

Trước đó, theo Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, Moscow sẽ không còn sử dụng đồng USD trong các hợp đồng mua bán vũ khí và thiết bị kỹ thuật quân sự được ký kết giữa Nga với đối tác, mà sẽ sử dụng đồng ruble.

"Nga không cần đồng USD. Nga cần đồng ruble. Đồng ruble là đồng tiền ổn định dù tỷ giá hối đoái có tăng giảm. Tại sao Nga lại phải dùng đồng USD để thực hiện các thương vụ ký kết với đối tác? Điều này không còn cần thiết", ông Borisov tuyên bố.

Đầu tháng 10 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố an ninh kinh tế là yếu tố chính đứng sau quyết định loại trừ vai trò đồng USD.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok, Tổng thống Putin cho biết: "Với những gì phải đối mặt khi thanh toán bằng đồng USD, ngày càng nhiều quốc gia muốn giao dịch bằng đồng nội tệ. Hơn nữa, việc sử dụng đồng tiền quốc gia là phù hợp cho việc xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho phát triển thương mại”.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ đi dần theo hướng này. Nợ nước ngoài của Mỹ đã lên đến 20 nghìn tỷ USD. Những điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Có ai biết được không?".

Theo Tổng thống Nga, Mỹ như một "con nợ của thế giới", còn theo các quan chức tài chính Nga thì đồng USD chuẩn bị đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn. Chính vì vậy, trong thời gian gần đây Nga đã có những phép thử để dần rời bỏ đồng USD.

Theo thông tin được Phó Thủ tướng Nga Yuri Borisov tiết lộ hồi đầu tháng 11, hợp đồng mua bán giữa Nga và Ấn Độ về hệ thống phòng không S-400 sẽ được thanh toán bằng đồng ruble. Thương vụ này có trị giá 5,43 tỷ USD.

Xem thêm >> Thổ Nhĩ Kỹ ‘bắt cá 2 tay’, mua cả Patriot của Mỹ và S-400 của Nga

Tin mới lên