Tài chính quốc tế

Nga chiếm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu

(VNF) - Giới chức Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vào sáng 4/3 và hiện đã chiếm quyền kiểm soát nhà máy này. Với 6 lò phản ứng hạt nhân WWER (tổng cộng 6.000 MW), Zaporizhzhia được xem là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu hiện nay.

Nga chiếm quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia lớn nhất châu Âu

Giới chức Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và chiếm quyền sở hữu nhà máy này.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nằm ở thành phố Enerhodar, phía đông nam Ukraine và ở phía Bắc Crimea.

Theo người phát ngôn nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, ông Andriy Tuz, vào rạng sáng 4/3 (theo giờ địa phương), các quả đạn pháo đã rơi trực tiếp xuống nhà máy này và gây cháy tại một trong 6 lò phản ứng.

Trong thông báo xác nhận sau đó, Thị trưởng thành phố Energodar Dmitry Orlov cho biết hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy Zaporizhzhia và “kẻ địch đã liên tục pháo kích vào các tòa nhà và cơ sở hạ tầng của nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu”.

Tới khoảng 6h20 sáng (theo giờ địa phương), Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước (SES) của Ukraine thông tin đám cháy tại nhà máy Zaporizhzhia đã được dập tắt.

Ở thông báo mới nhất, cơ quan Thanh tra Quản lý Hạt nhân Nhà nước Ukraine cho biết: "Khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia hiện do các lực lượng vũ trang của Nga kiểm soát".

"Các nhân viên vận hành đang theo dõi tình trạng của các đơn vị cung cấp điện", thông báo cho biết thêm.

Giới chức địa phương cũng cho biết các nỗ lực nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn cho nhà máy đang được triển khai.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) mới đây xác nhận họ đã nắm được thông tin liên quan đến các vụ pháo kích nhằm vào nhà máy và đang thảo luận tình hình với giới chức Ukraine.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân có quy mô lớn nhất ở Ukraine nói riêng và ở châu Âu nói chung. Nó chứa 6 trong số 15 lò phản ứng năng lượng hạt nhân của Ukraine và cung cấp 1/5 tổng lượng điện năng được tạo ra ở nước này.

Tổng giám đốc IAEA đã lên tiếng kêu gọi ngừng xung đột ở khu vực Enerhodar ngay lập tức, đồng thời kêu gọi các lực lượng quân sự tại đây tránh các hành động leo thang gần khu vực nhà máy điện hạt nhân. IAEA cho biết mức độ phóng xạ tại nhà máy vẫn ở mức bình thường sau vụ hỏa hoạn.

Trước đó, ngày 24/2, Nga đã giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, phía bắc Kyiv, của Ukraine sau cuộc giao tranh.

Cơ quan hạt nhân Ukraine hôm 25/2 tuyên bố mức độ phóng xạ ở lò phản ứng thứ 4 đã tăng lên bất thường sau khi Nga giành quyền kiểm soát nhà máy này. Tuy nhiên theo Reuters, sự gia tăng có thể là do bụi phóng xạ trong khu vực bốc lên khi các thiết bị hạng nặng di chuyển qua khu vực này.

Xem thêm >> Nhóm siêu giàu Nga tiếp tục hứng đòn trừng phạt của Mỹ

Tin mới lên