Tài chính quốc tế

Nga chưa loại Mỹ khỏi danh sách ‘quốc gia không thân thiện’ sau hội nghị thượng đỉnh

(VNF) - Sau cuộc gặp thượng đỉnh được đánh giá tích cực của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden, Nga khẳng định vẫn chưa loại Mỹ khỏi danh sách các quốc gia không thân thiện.

Nga chưa loại Mỹ khỏi danh sách ‘quốc gia không thân thiện’ sau hội nghị thượng đỉnh

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhau tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 16/6.

"Hiện vẫn chưa có lý do nào để đưa Mỹ khỏi danh sách này", người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhận định với Sputnik sau Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ ngày 16/6.

Trước đó, chính phủ Nga hồi giữa tháng 5 đã phê duyệt danh sách các quốc gia có hành động không thân thiện chống lại Nga. Danh sách này gồm 2 nước là Mỹ và Czech.

Theo đó, phái bộ Mỹ sẽ không được phép tuyển nhân viên địa phương, còn phái bộ CH Czech được thuê tối đa 19 người.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ xấu đi sau các sự kiện ở Ukraina và việc Nga sáp nhập Crimea. Ngoài ra, Washington cũng nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào các cuộc bầu cử tổng thống và tấn công mạng. Điều này dẫn đến nhiều lệnh trừng phạt chống Nga, sau đó là các biện pháp trả đũa từ Điện Kremlin.

Nhằm hòa giải những mâu thuẫn này để tìm ra tiếng nói chung, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Joe Biden ngày 16/6 đã gặp nhau tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ kể từ khi ông Biden lên nắm quyền.

Cuộc gặp diễn ra trong hơn 3 tiếng, thảo luận về một loạt vấn đề như các cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào các công ty Mỹ, xung đột ở Ukraine cho tới sự hợp tác an ninh chiến lược sau khi mở rộng Hiệp ước New START. Cả hai nhà lãnh đạo đều khẳng định hội nghị này có hiệu quả.

Phát biểu tại cuộc họp báo riêng sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Nga Putin đã công bố thỏa thuận đạt được giữa ông và Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm tổ chức các cuộc tham vấn giữa bộ Ngoại giao hai nước về ổn định chiến lược và kiểm soát vũ khí.

Tuyên bố chung nêu rõ, ngay cả trong những thời điểm căng thẳng, Mỹ và Nga có thể đạt tiến triển trong các mục tiêu chung nhằm đảm bảo tính có thể dự đoán trong lĩnh vực chiến lược, giảm rủi ro xung đột vũ trang và mối đe dọa chiến tranh hạt nhân.

Trong khi đó, liên quan đến quan hệ ngoại giao hai nước, Tổng thống Nga Putin cho biết ông đã nhất trí với người đồng cấp Biden rằng các đại sứ của hai bên sẽ trở lại nhiệm vụ của mình.

Xem thêm >> Trung Quốc thừa nhận có sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn

Tin mới lên