Tài chính quốc tế

Nga có thể là nước đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19

(VNF) - Nga khả năng cao sẽ trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, theo CNN.

Nga có thể là nước đầu tiên trên thế giới phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19

Các tình nguyện viên tham gia tiêm thử nghiệm vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 được diều chế bởi Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya của Nga.

Hãng tin CNN dẫn nguồn tin từ các quan chức Nga cho biết giới chức y tế nước này đang đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu và thử nghiệm một loại vaccine ngừa Covid-19, được diều chế bởi Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya, để hưởng tới việc phê duyệt loại vaccine này trước ngày 10/8.

Cũng theo nguồn tin CNN, các nhân viên y tế tuyến đầu của Nga sẽ là những người đầu tiên được tiêm sau khi vaccine mới được phê duyệt đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Nga vẫn chưa công bố dữ liệu khoa học về quá trình thử nghiệm loại vaccine này.

Các nhà khoa học Nga cho biết vaccine được điều chế nhanh chóng dựa trên phiên bản sửa đổi của một loại vaccine khác. Đây cũng là cách tiếp cận đang được nhiều quốc gia và nhiều hãng dược áp dụng trong phát triển vaccine ngừa Covid-19.

Theo các quan chức Nga, dữ liệu khoa học về loại vaccine mới đang được biên soạn và họ sẽ sớm công bố thông tin chi tiết vào đầu tháng 8.

Hiện toàn thế giới có hơn 150 loại vaccine ngừa Covid-19 đang được nghiên cứu, khoảng hơn 20 loại đã bước sang giai đoạn thử nghiệm trên người. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phát triển cảnh báo rằng, vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi vaccine ngừa COVID-19 có thể được phê duyệt.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga phối hợp với Trung tâm nghiên cứu dịch tễ học và vi sinh học Gamaleya đã hoàn thành thành công giai đoạn thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 vào ngày 20/7.

Theo báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga, sau khi tiến hành xét nghiệm kiểm tra tổng thế các tình nguyện viên tham gia tiêm vaccine, các nhà nghiên cứu nhận thấy họ đều có phản ứng miễn dịch, các thành phần vaccine là an toàn và được dung nạp tốt vào cơ thể.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đồng thời nhấn mạnh rằng các nhà nghiên cứu không phát hiện thấy tác dụng phụ, biến chứng hoặc bất kỳ phản ứng không mong muốn, hay khiếu nại nào về tình trạng sức khỏe của các tình nguyện viên.

Sau đó, các dữ liệu thu được trong các thử nghiệm đã được chuyển đến Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học và Vi trùng học quốc gia để phân tích, đánh giá, lập báo cáo tổng hợp các kết quả và chuẩn bị cho việc đăng ký vaccine cấp nhà nước.

Sau giai đoạn 2 này, các nhà khoa học sẽ tiến đến giai đoạn 3, thử nghiệm vaccine trên bình diện quốc tế. Nếu giai đoạn ba thành công, Nga sẽ trở thành quốc gia sản xuất sớm nhất vaccine Covid-19 trên diện rộng.

Theo TASS, đã có nhiều nước đã đặt hàng mua vaccine của Nga để đối phó với tình trạng dịch bệnh trong nước.

Ngày 27/7, giới chức Mỹ công bố vaccine ngừa Covid-19, được phát triển bởi công ty công ghệ sinh học Moderna và Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, có thể được phân phối vào cuối năm nay, sau khi bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3.

Thử nghiệm diễn ra với 30.000 tình nguyện viên, mục đích để chứng minh tính an toàn và hiệu quả. Đây cũng là bước cuối cùng trước khi sản phẩm được cấp phép bởi các cơ quan quản lý toàn cầu.

Trước đó, Moderna đã nhận được gói hỗ trợ gần một tỷ USD từ chính phủ Mỹ với mục đích đẩy nhanh nghiên cứu các loại vaccine tiềm năng.

Xem thêm >> Vượt Facebook, Tencent trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn thứ 7 thế giới

Tin mới lên