Tài chính quốc tế

Nga: Có thể mất cả năm để sửa chữa Dòng chảy phương Bắc

(VNF) - Ông Pavel Zavalny, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng thuộc Hạ viện Nga, cho rằng có thể phải mất tới 1 năm để khắc phục lỗi rò rỉ tại các đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) dẫn khí đốt từ Nga tới châu Âu.

Nga: Có thể mất cả năm để sửa chữa Dòng chảy phương Bắc

Cả hai đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 đều không được sử dụng vào thời điểm nghi ngờ vụ nổ diễn ra gây rò rỉ, nhưng vẫn đang chứa khí đốt.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Năng lượng Cực Đông 2022 về Dầu và Khí đốt Sakhalin ngày 29/9, ông Pavel Zavalny, Chủ tịch Ủy ban Năng lượng thuộc Hạ viện Nga kiêm Chủ tịch Hiệp hội Khí đốt Nga, cho biết việc sửa chữa các đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc cần nhiều công nghệ và cần cẩu chịu tải cao do đây là công trình dưới nước.

Do đó, ông Zavalny khẳng định rằng việc sữa chữa các đường ống này không thể tiến hành sửa chữa một cách nhanh chóng mà có thể phải mất tới 1 năm để hoàn thành.

Cũng theo ông Zavalny, các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga cũng có thể là yếu tố cản trở việc thực hiện các phương pháp sửa chữa.

Ở động thái liên quan, tờ Tagesspiegel của Đức trích dẫn các nguồn tin chính phủ cho rằng Dòng chảy phương Bắc có thể sẽ không thể khắc phục được nếu không sửa chữa đủ nhanh. Theo đó, đường ống nằm dưới đáy biển Baltic có thể bị nước biển mặn chảy vào trong đường ống và ăn mòn, khiến chúng không thể sửa chữa được.

Tờ Energy Intel dẫn tin từ nguồn thân cận cho rằng việc khắc phục thiệt hại và sửa chữa các đường ống hư hỏng sẽ rất phức tạp do các lệnh trừng phạt ngày càng tăng của phương Tây đối với Nga. Theo đó, Dòng chảy phương Bắc có khả năng không hoạt động trong suốt mùa đông này, thậm chí lâu hơn.

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tin rằng các đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc bị rò rỉ là kết quả của hành động phá hoại.

"Thiệt hại đối với đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 trong vùng biển quốc tế của Biển Baltic gây quan ngại sâu sắc. Tất cả các thông tin hiện có đều chỉ ra rằng đây là kết quả của một hành động phá hoại có chủ ý, vô trách nhiệm", tuyên bố của NATO nêu rõ.

NATO đồng thời ủng hộ việc tiến hành cuộc điều tra để xác định nguyên nhân thiệt hại và rò rỉ từ cả 2 đường ống này.

"Những rò rỉ này gây ra mối đe dọa cho việc vận chuyển và gây ra thiệt hại cho môi trường. Chúng tôi ủng hộ các cuộc điều tra đang diễn ra nhằm xác định nguyên nhân gây ra thiệt hại", NATO nhấn mạnh thêm.

Xem thêm >> Nga tuyên bố sáp nhập 4 vùng Ukraine ngay ngày mai (30/9)

Tin mới lên