Tài chính quốc tế

Nga công bố video về hệ thống phóng tên lửa hiện đại, có thể là hệ thống phòng không S-600

Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/6 đã tung video mới về cuộc phóng thử hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo hiện đại. Tuy Nga không tiết lộ chi tiết về vũ khí được thử nhưng nhiều chuyên gia nhận định đó là hệ thống phòng không S-500.

Nga công bố video về hệ thống phóng tên lửa hiện đại, có thể là hệ thống phòng không S-600

Tên lửa khi được phóng. Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik (Nga) cho biết đoạn video được quay tại bãi thử Sary-Shagan ở Kazakhstan. Tên lửa được phóng với vận tốc ấn tượng.

Đại tá Vladimir Sergienko, Phó chỉ huy đơn vị chống tên lửa thuộc quân đội Nga, xác nhận với kênh Zvezda rằng lực lượng Không quân Vũ trụ đã “phóng thử thành công tên lửa mới thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa”.

Kênh truyền hình quốc phòng Nga Zvezda đã hé lộ thêm một số thông tin liên quan đến vụ phóng thử bao gồm đoạn video dài 2 phút với tên lửa được vận chuyển đến bãi thử.

Đoạn video do Zvezda công bố về tên lửa được phóng thử có nhiều chi tiết cho thấy vũ khí này không phải là S-500. Một số người sử dụng mạng xã hội cho rằng trên thực tế đây là hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo A-135.

Nga gần đây bày tỏ lo ngại về thay đổi trong chính sách hạt nhân của Mỹ, đặc biệt là sau khi Washington khởi động tiến trình rời khỏi Hiệp ước tên lửa tầm trung đạt được năm 1987 đồng thời từ chối đàm phán về tương lai Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới.

Trước đó, Nga còn bày tỏ lo ngại về việc Mỹ triển khai các thành phần thuộc hệ thống chống tên lửa tại Ba Lan và Romania. Nga cho rằng những hệ thống phòng thủ này có thể dễ dàng bị biến chuyển thành vũ khí chiến lược.

Hồi tháng 2, Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo rằng nếu Mỹ tiếp tục triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn mới tại châu Âu sau khi rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) thì Nga sẽ buộc phải “đáp trả để cân bằng chiến lược toàn cầu”.

Tin mới lên