Tài chính quốc tế

Nga đẩy nhanh tiến độ cấp hộ chiếu cho người dân Đông Ukraine, Mỹ chỉ trích gay gắt

(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk tại khu vực Donbass (miền Đông Ukraine). Động thái này đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của chính quyền Ukraine và Mỹ.

Nga đẩy nhanh tiến độ cấp hộ chiếu cho người dân Đông Ukraine, Mỹ chỉ trích gay gắt

Tổng thống Nga Vladimir Putin .

Sắc lệnh nêu rõ động thái này "nhằm bảo vệ các quyền và sự tự do" của các cá nhân, "phù hợp với nguyên tắc được chấp nhận chung và luật pháp quốc tế".

Phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Lập pháp ở St.Petersburg ngày 24/4, ông Putin cho biết: "Người dân đang sinh sống trong lãnh thổ của các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk hoàn toàn bị tước bỏ mọi quyền công dân, điều này đã vượt quá giới hạn của quyền con người, không thể để họ chịu đựng tình hình này".

Theo người đứng đầu điện Kremlin, ông không thể chấp nhận việc cư dân sinh sống ở Donetsk và Luhansk không có bất kỳ quyền hành gì, song ông khẳng định Moscow không muốn "kiếm chuyện" với ban lãnh đạo mới của Ukraine.

Theo sắc lệnh mới, hồ sơ xin cấp hộ chiếu Nga của cư dân sinh sống ở các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk, thuộc khu vực Donbass sẽ được xử lý trong không quá ba tháng.

Sắc lệnh mới này của Nga được Bộ Ngoại giao Mỹ xem là “hành động vô cùng khiêu khích” nhằm “tăng cường tấn công vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Về phía Ukraine, Ngoại trưởng Pavlo Klimkin cho rằng quyết định "cấp hộ chiếu tại các vùng lãnh thổ Ukraine bị chiếm đóng là sự tiếp diễn hành động gây hấn và can thiệp công việc nội bộ của chúng tôi", đồng thời kêu gọi người dân Ukraine sinh sống ở khu vực bị chiếm đóng không xin cấp loại hộ chiếu này.

Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Vladimir Zelensky cũng có phản ứng gay gắt với động thái này của Nga. Ông Zelensky nói hành động của ông Putin cho thấy Nga đang tiến hành chiến tranh ở Ukraine và khiến cho hai bên mâu thuẫn không tiến được đến gần hòa bình.

Vị tân Tổng thống Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy răn đe Nga bằng việc áp đặt thêm các chế tài.

Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Vladimir Zelensky.

Một tuyên bố phát đi từ bộ phận báo chí của ông Zelensky cho biết, Ukraine đang tìm cách tăng sức ép về ngoại giao và trừng phạt đối với Nga.

Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, phe ly khai do Nga hậu thuẫn tại đông Ukraine đã giao tranh với Kiev. Cuộc chiến cướp đi khoảng 13.000 sinh mạng.

Trong những năm qua, các bên liên quan cuộc xung đột ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine, đã ký các thỏa thuận hòa bình Minsk hướng tới việc ngừng bắn tại khu vực này.

Với tư cách là thành viên nhóm Bộ Tứ Normandy, Đức, Pháp, Nga và Ukraine đã tham gia hỗ trợ tiến trình thương lượng thực thi lệnh ngừng bắn ở Donbass.

Tuy nhiên, quân đội chính phủ và các tay súng tại khu vực này liên tục cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Theo thống kê, kể từ khi xung đột bùng phát ở miền Đông Ukraine hồi tháng 4/2014 đến nay, hơn 10.000 người đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Xem thêm >> Mỹ đưa ra bình luận về cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai ông Putin và Kim Jong-un

Tin mới lên