Tài chính quốc tế

Nga điểm danh thêm nước ‘lĩnh đòn’ cắt khí đốt

(VNF) - Đúng như dự đoán, Đan Mạch là nước tiếp theo nằm trong danh sách ngừng cấp khí đốt của Nga do không chấp thuận thanh toán bằng đồng ruble.

Nga điểm danh thêm nước ‘lĩnh đòn’ cắt khí đốt

Đan Mạch là nước tiếp theo nằm trong danh sách ngừng cấp khí đốt của Nga.

Công ty năng lượng Đan Mạch Orsted ngày 31/5 cho biết đã nhận được thông báo của Tập đoàn dầu khí quốc gia Nga Gazprom về việc ngừng cung cấp khí đốt cho công ty này từ 6h sáng 1/6.

Đây là điều Orsted đã dự đoán trước bởi công ty này cho tới nay vẫn không chấp thuận thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble trong khi thời hạn thanh toán khí đốt Nga là vào ngày 31/5.

Đại diện của Orsted trước đó cho biết công ty này đã chuẩn bị cho việc đột ngột ngừng nhập khẩu khí đốt Nga và đã lấp đầy cho các cơ sở lưu trữ khí đốt ở Đan Mạch và Đức.

"Vì không có đường ống dẫn khí đốt nối trực tiếp Nga với Đan Mạch, nên Nga sẽ không thể trực tiếp cắt nguồn cung khí đốt tới Đan Mạch, và Đan Mạch vẫn có thể có được nguồn khí đốt khác. Mặc dù vậy, điều này có nghĩa là nguồn khí đốt cho Đan Mạch cần được mua trên thị trường khí đốt châu Âu với lượng lớn hơn", thông báo của Orsted cho biết.

Theo viện nghiên cứu châu Âu Bruegel, khoảng 4% trong tổng tiêu thụ năng lượng của Đan Mạch là từ khí đốt Nga.

Trước đó chỉ 1 ngày, Gazprom cũng đã gửi thông báo tới Công ty năng lượng GasTerra của Hà Lan về việc ngừng cung cấp khí đốt cho công ty này từ ngày 31/5 sau khi GasTerra từ chối thanh toán bằng đồng ruble.

Quyết định này đồng nghĩa với việc 2 tỷ m3 khí đốt sẽ không được cung cấp cho Hà Lan trong giai đoạn từ nay tới tháng 10. Dù vậy, GasTerra cũng thông báo đã ký hợp đồng mua 2 tỷ m3 khí đốt từ nhà cung cấp khác để thay thế lượng hàng mà họ dự kiến nhận từ Gazprom đến hết tháng 10.

Theo tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tại cuộc họp báo hôm 31/5 sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh bất thường của EU, dự trữ khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) đã được lấp đầy tới 41% công suất cho mùa Đông tới, tức là nhiều hơn 5% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Nỗ lực lấp đầy kho khí đốt của EU diễn ra trong bối cảnh Nga đã quyết định cắt giảm nguồn cung đối với năm quốc gia thành viên châu Âu gồm Phần Lan, Bulgaria, Ba Lan và mới nhất là Hà Lan và Đan Mạch.

Bà Leyen cũng nhấn mạnh thêm rằng châu Âu đang đạt được tiến bộ trong việc tìm kiếm các tuyến đường cung cấp khí đốt thay thế.

Xem thêm >> Loạt ông lớn công nghệ Trung Quốc ghi nhận tăng trưởng doanh thu thấp kỷ lục

Tin mới lên