Tài chính quốc tế

Nga: ‘Điên cuồng’ kiếm tiền, Mỹ bán khí đốt với giá ‘cắt cổ’ cho châu Âu

(VNF) - Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng người Mỹ hiện đang “điên cuồng” kiếm tiền bằng cách bán khí đốt cho các quốc gia châu Âu với “giá cắt cổ”.

Nga: ‘Điên cuồng’ kiếm tiền, Mỹ bán khí đốt với giá ‘cắt cổ’ cho châu Âu

Kim ngạch xuất khẩu khí thiên nhiên (đặc biệt dưới dạng hóa lỏng - LNG) của Mỹ tăng mạnh trong tháng 8/2022 với thị trường lớn nhất là các quốc gia châu Âu.

“Và người châu Âu vẫn trả tiền cho họ, từ đó làm mất đi khả năng cạnh tranh của nền kinh tế. Sản xuất đang sụp đổ. Quá trình phi công nghiệp hóa đang đến gần. Tất cả những điều này sẽ gây ra những hậu quả rất, rất nghiêm trọng cho châu Âu, ít nhất là trong vòng 10-20 năm tới”, ông Peskov nói trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 1 ngày 9/10.

Ông nhấn mạnh thêm rằng quan hệ năng lượng giữa Nga và châu Âu trước đây có "sự cân bằng lẫn nhau”.  Tuy nhiên, theo ông Peskov, việc Liên minh châu Âu (EU) thực hiện chính sách loại bỏ phụ thuộc năng lượng Nga đã dẫn đến tình cảnh hiện nay.

Cũng theo ông Peskov, người Mỹ đang bán khí đốt với giá cao hơn "ba hoặc thậm chí bốn" lần so với khí đốt của Nga, đồng thời cho biết thêm rằng "châu Âu đang làm cho nền kinh tế của họ kém cạnh tranh hơn khi họ phải trả số tiền như vậy cho các nhà cung cấp của Mỹ".

Sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng 2 kéo theo loạt lệnh trừng phạt từ các nước phương Tây, giá khí đốt ở châu Âu đạt mức cao kỷ lục, dẫn đến sự gia tăng lạm phát trên toàn khu vực.

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo tuần trước cảnh báo hoạt động công nghiệp ở châu Âu có thể giảm đáng kể nếu không có biện pháp giảm giá năng lượng. 

Để bù đắp khoản thiếu hụt khí đốt do Nga siết nguồn cung, các nước châu Âu đã đẩy mạnh nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ.

Cho đến thời điểm hiện tại, Mỹ đã ký hơn 20 thỏa thuận dài hạn để cung cấp hơn 30 triệu tấn LNG/năm cho những người mua năng lượng ở châu Âu và châu Á.

Trong tháng 9, tổng cộng 87 chuyến hàng chở 6,3 triệu tấn LNG của Mỹ đến châu Âu, theo dữ liệu theo dõi tàu chở dầu. Con số này đưa xuất khẩu LNG của Mỹ sang châu Âu đạt gần 70% trong tháng 9, tăng lần lượt từ 56% và 63% trong tháng 8 và tháng 7.

Dù vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, LNG xuất khẩu của Mỹ đã giúp lấp đầy các kho khí đốt của châu Âu trước thời hạn, nhưng số tiền mà châu Âu phải chi trả cho việc lấp đầy kho trước mùa đông năm nay cao gấp 10 lần so với các năm trước đó.

Hồi cuối tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cũng cáo buộc các nước, trong đó có Mỹ, áp giá khí đốt quá cao trong khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đang vật lộn để tái cân bằng năng lượng trong bối cảnh không có nguồn cung từ Nga.

Xem thêm >> Vụ nổ cầu Crimea: Ông Putin nói lực lượng đặc nhiệm Ukraine là thủ phạm

Tin mới lên