Tài chính quốc tế

Nga điều 'Hố Đen' tới eo biển Kerch giữa tâm bão căng thẳng với Ukraine?

(VNF) - Một bức ảnh dăng trên mạng xã hội Twitter cho thấy một tàu ngầm lớp Kilo của Nga, còn có biệt danh là “Hố Đen” (Black Hole), có thể đang trên đường tới eo biển Kerch, nơi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân cùng các thủy thủ của Ukraine ngày 25/11 vừa qua.

Nga điều 'Hố Đen' tới eo biển Kerch giữa tâm bão căng thẳng với Ukraine?

Tàu ngầm của Nga rời cảng ở Sevasstopol hôm 30/11. Ảnh: Twitter

Kilo thuộc lớp tàu ngầm tấn công chạy bằng động cơ diesel – điện, có nhiệm vụ tác chiến chống hạm và chống ngầm.

Chiếc tàu ngầm này vận hành tốt trong vùng biển nông, có khả năng di chuyển ở gần khu vực đáy biển hơn các loại tàu ngầm tấn công khác.

Nhờ công nghệ hiện đại làm giảm đáng kể độ ồn cho lớp Kilo, tàu ngầm có khả năng “tàng hình” trước các thiết bị định vị thủy âm (sonar) hiện đại, ẩn mình tốt hơn trong lòng biển để tiếp cận đội tàu nổi của địch và tấn công trước khi bị phát hiện, vì vậy tàu này được hải quân Mỹ mệnh danh là “hố đen trong lòng đại dương”.

Với bức ảnh về chiếc tàu ngầm này do tài khoản Twitter có tên “Capt” đăng tải, chuyên gia tàu ngầm Mỹ Eric Moreno tin rằng Hố Đen đã rời khỏi cảng Sevastopol và đang tiến đến eo biển Kerch.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine trở nên căng thẳng sau khi cảnh sát biển Nga hôm 25/11 nổ súng khống chế, bắt ba tàu chiến Ukraine cùng 24 thủy thủ với cáo buộc xâm phạm lãnh hải, có hành vi nguy hiểm và không tuân thủ yêu cầu dừng tàu. Ukraine phủ nhận, nói rằng tàu của họ hoạt động đúng theo luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak.

Trong cuộc phỏng vấn mới nhất trên kênh truyền hình TV Channel Pryamiy ngày 6/12, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak khẳng định nước này sẽ không từ bỏ quyền của mình trong việc qua lại eo biển Kerch và quyền được hiện diện trên Biển Azov.

Vị tướng quân đội cho rằng nếu tàu chiến của Ukraine không dám qua lại eo biển Kerch chỉ càng mở đường cho Nga xâm chiếm hoàn toàn Biển Azov và Kiev sẽ dễ dàng mất đi một phần lãnh thổ.

Mới đây, Hãng tin AP dẫn thông báo của Lầu Năm Góc cho biết Mỹ ngày 6/12 đã cử máy bay do thám OC-135 không mang theo vũ khí thực hiện chuyến bay tới Ukraine theo Hiệp ước Bầu trời Mở (OST).

Đây là lần đầu tiên Mỹ thực hiện chuyến bay "đặc biệt" trong khuôn khổ OST từ năm 2014, thời điểm xung đột bùng phát ở miền đông Ukraine và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Những chuyến bay như vậy thường không có trong kế hoạch, diễn ra khi tình hình bất thường xuất hiện ở một nước thành viên hiệp ước.

Quân đội Mỹ cho biết Kiev đã đề xuất thực hiện chuyến bay. Chiếc OC-135 chở theo nhiều quan sát viên từ Mỹ, Canada, Đức, Pháp, Anh, Romania và Ukraine.

Xem thêm >> Pháp triển khai 89.000 cảnh sát, 12 xe bọc thép đối phó bạo động 'Áo vàng'

Tin mới lên