Tài chính quốc tế

Nga điều máy bay chiến đấu đến Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/12 cho biết, quân đội nước này đã triển khai hơn 10 máy bay chiến đấu Su-27 và Su-30 đến bán đảo Crimea sau khi Moscow cáo buộc Ukraine chuẩn bị có các hành động "khiêu khích" gần Crimea trước thời điểm cuối năm nay.

Nga điều máy bay chiến đấu đến Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

Máy bay Su-30 của Nga (Ảnh: Sputnik)

Moscow Times dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay Su-27 và Su-30 sẽ được triển khai lâu dài ở bán đảo Crimea. Các máy bay này dự kiến sẽ đáp xuống căn cứ ở Crimea vào ngày 22/12 tới. Ngoài ra, Nga không tiết lộ thêm chi tiết kế hoạch triển khai.

Thông tin trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, Ukraine có thể tiến hành các hành động "khiêu khích" nhằm vào Crimea trong khoảng 10 ngày cuối cùng của tháng 10.

Ngoại trưởng Lavrov cảnh báo, Moscow sẽ không cho phép chính phủ Ukraine triển khai kế hoạch này và "họ sẽ phải nuối tiếc". Tuy nhiên, ông cũng khẳng định: "Nga sẽ không tiến hành một cuộc chiến tranh với Ukraine. Chúng tôi sẽ không chống lại chính quyền Ukraine. Chính công dân Ukraine ở Donabss đang chống lại chính quyền Ukraine".

Quan hệ Nga-Ukraine leo thang căng thẳng thời gian gần đây sau khi Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và 24 thủy thủ Ukraine bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở eo biển Kerch hôm 25/11. Đến nay, Nga vẫn từ chối thả các tàu và thủy thủ Ukraine bất chấp sức ép từ phương Tây.

Trong một diễn biến liên quan khác, quân đội Ukraine được cho là cũng đã tăng cường lực lượng ở các khu vực giáp biên giới Nga.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cáo buộc Nga đã triển khai ít nhất 80.000 binh sĩ, khoảng 1.400 hệ thống tên lửa và khẩu pháo, 900 xe tăng, 2.300 xe cơ giới, 500 máy bay chiến đấu và 300 trực thăng quân sự gần Crimea.

Xem thêm >> Ukraine: Thương cảng ‘vắng tanh’ sau vụ Nga bắt tàu chiến

Tin mới lên