Tài chính quốc tế

Nga điều 'rồng lửa' S-400 áp sát Triều Tiên, quân đội Mỹ sẵn sàng chiến đấu

(VNF) – Mỹ kêu gọi binh sĩ "sẵn sàng chiến đấu", Nga đưa tổ hợp tên lửa phòng không S-400 áp sát biên giới Triều Tiên...

Nga điều 'rồng lửa' S-400 áp sát Triều Tiên, quân đội Mỹ sẵn sàng chiến đấu

Nga điều 'rồng lửa' S-400 áp sát biên giới Triều Tiên

Nghị quyết 2397 sẽ cắt giảm tổng cộng 89% những mặt hàng xăng dầu và dầu tinh chế khác được xuất khẩu sang Triều Tiên, đồng thời cấm các nước xuất khẩu thiết bị, máy móc, phương tiện vận tải và kim loại công nghiệp cho Bình Nhưỡng.

Nghị quyết yêu cầu lao động Triều Tiên ở nước ngoài phải được gửi trả về nước trong vòng 24 tháng kể từ ngày thông qua nghị quyết. Các nước cũng được yêu cầu ngừng vận chuyển những nguồn cung phi pháp tới Triều Tiên bằng đường biển cũng như bị cấm mua bán than và hàng hóa trong danh sách cấm khác đối với Bình Nhưỡng bằng tuyến đường này.

Bản nghị quyết được thông qua với toàn bộ 15 phiếu ủng hộ và không có phiếu chống.

‘Mây bão đang giăng’ trên bán đảo Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 22/12 mới đây đã có một buổi gặp mặt thân mật với các binh sĩ thuộc Sư đoàn Không quân 82 tại Fort Bragg, bang Bắc Carolina.

Ông mô tả "mây bão đang giăng" trên bán đảo Triều Tiên và khẳng định ngoại giao sẽ là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa một cuộc chiến tranh bùng nổ nếu mọi phát ngôn của Mỹ đều được củng cố bởi một lực lượng vũ trang hùng hậu và sẵn sàng chiến đấu.

Ông đã truyền lửa cho những quân sĩ của mình: "Những người lính trẻ khỏe của tôi, cách duy nhất để các nhà ngoại giao của chúng ta có uy lực trong tiếng nói và được tin tưởng là các bạn phải luôn sẵn sàng chiến đấu".

Khi được hỏi liệu gia đình các quân nhân Mỹ ở Hàn Quốc có sắp phải đi sơ tán không, Bộ trưởng Mattis cho biết ông vẫn tin giải pháp ngoại giao có thể ngăn ngừa cuộc khủng hoảng và Mỹ chưa có kế hoạch di tản.

Nga bổ sung tổ hợp tên lửa phòng không S-400 "canh chừng" Triều Tiên

Một trung đoàn phòng không của Nga tại vùng Vladivostok, cách biên giới với Triều Tiên hơn 100km vừa được trang bị các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 hiện đại.

S-400 có tầm hoạt động radar 600km và bán kính đánh chặn 400km, lớn hơn đáng kể so với hệ thống S-300 mà họ được trang bị trước đây. Ngoài ra, S-400 còn sở hữu khả năng theo dõi mục tiêu và tương tác đồng thời tốt hơn.

Theo chỉ huy trung đoàn 1533, ông Aleksey Morokov, nhân sự của họ đã được huấn luyện sử dụng hệ thống vũ khí mới từ đầu năm 2017 và nhiều lần phóng thử nghiệm ở bãi phóng Kapustin Yar.

S-400 có tầm hoạt động radar 600km và bán kính đánh chặn 400km.

Trung đoàn này là một phần Bộ Chỉ huy phòng không của quân khu phía Đông. Các tổ hợp S-400 hứa hẹn sẽ giúp Nga theo dõi không phận xung quanh Vladivostok để có thể đưa ra các biện pháp đối phó bất cứ khi nào Triều Tiên "có biến".

Trước đó, trung đoàn 589 nằm trong quân khu này đóng tại thành phố Nakhodka, cách 8km về phía đông, cũng đã được trang bị hệ thống S-400.

Triều Tiên sẽ mất 250 triệu USD từ xuất khẩu vì lệnh trừng phạt

Lệnh trừng phạt mới sẽ giáng một đòn mạnh vào kinh tế Triều Tiên. Theo ước tính của một quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 23/12, kim ngạch xuất khẩu Triều Tiên dự kiến bị mất khoảng 250 triệu USD do ảnh hưởng từ nghị quyết trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc. Số tiền này tương đương 10% nguồn thu xuất khẩu hàng năm của Triều Tiên.

Một xe tải chở nhiên liệu tại Bình Nhưỡng.

Theo quan chức này, kim ngạch nhập khẩu của Triều Tiên có thể giảm khoảng 1,2 tỷ USD, tương đương khoảng 30% kim ngạch nhập khẩu hàng năm. Ông nhấn mạnh "thiệt hại thương mại của Triều Tiên chỉ là ước tính. Tùy thuộc phương pháp thống kê, chênh lệch có thể nhiều hơn".

Quan chức này nhận định việc hồi hương lao động Triều Tiên ở nước ngoài, nếu được thực hiện chặt chẽ, có thể khiến Bình Nhưỡng mất nguồn thu ngoại tệ từ 200 triệu đến 500 triệu USD một năm.

>> Triều Tiên dọa hủy diệt 'nước Mỹ thu nhỏ' trong lòng Hàn Quốc

Tin mới lên