Tài chính quốc tế

Nga điều rồng lửa S-400 bảo vệ cầu Crimea, Mỹ áp sát tên lửa Tomahawk

(VNF) - Nga lập tức triển khai lực lượng thiện chiến và tổ hợp phòng không uy lực "rồng lửa" S-400 tới bảo vệ cây cầu nối Nga với Crimea - cầu dài nhất châu Âu sau khi bị đe dọa "cho nổ tung" và tàu chiến mang tên lửa Tomahawk của Mỹ áp sát.

Nga điều rồng lửa S-400 bảo vệ cầu Crimea, Mỹ áp sát tên lửa Tomahawk

Nga điều rồng lửa S-400 tới bảo vệ cầu Crimea dài nhất châu Âu

Việc Tổng thống Putin vừa cho khánh thành cầu dài nhất châu Âu ngày 15/5 nối Nga với Crimea đang khiến Mỹ và đồng minh Ukraine nổi xung. Thậm chí một tờ báo ở Mỹ còn xúi Ukraine nên đánh sập, thổi bay cây cầu cầu Kerch nối Nga với Crimea vì đây là sự sỉ nhục với uy tín, vị thế của Ukraine trên trường quốc tế.

Đầu tuần này, tàu chiến Mỹ USS Carney mang tên lửa Tomahawk cũng lập tức cập cảng Edessa của Ukraine, chỉ cách cầu Kerch gần 200 km khiến mối đe dọa về số phận cây cầu mang tính biểu tượng cho sức mạnh của Nga càng trở nên rõ ràng hơn.

Báo chí Nga cho biết nước này đã và đang khẩn trương triển khai nhiều lớp bảo vệ cho cây cầu Kerch nối với Crimea hiện đang có hàng chục ngàn phương tiện qua lại hàng ngày nhằm chống lại mọi âm mưu hay hành động phá hoại. 

Tháng 12/2017 khi cây cầu nối Crimea đang sắp hoàn thiện, Nga đã điều tổ hợp rồng lửa S-400 tới thành phố  Sevastopol của Crimea để sẵn sàng ứng phó với mọi cuộc tấn công nhằm vào công trình thế kỷ này. 

Ngoài rồng lửa uy lực S-400, Nga được cho là đã triển khai các hệ thống phòng thủ dày đặc quanh Crimea và cây cầu dài nhất châu Âu kể trên.

Từ năm ngoái đã bắt đầu trang bị cho Crimea các hệ thống phòng không hiện đại nhằm đối phó với các loại máy bay không người lái có thể tấn công vào cây cầu này.

Từ tháng 10/2017, Moscow đã điều động một lữ đoàn hải quân tinh nhuệ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia tới đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ cầu Kerch nối Nga với Crimea khỏi những mối đe dọa hiện hữu. Lực lượng hải quân bảo vệ cây cầu nối Crimea được trang bị các hệ thống khí tài, vũ khí siêu hiện đại.

Ngoài ra theo báo chí phương Tây, Nga có thể đang triển khai robot "Chim cánh cụt" - thiết bị lặn không người lái tại vùng biển xung quanh cây cầu nối Crimea.

 

 

Tin mới lên