Tài chính quốc tế

Nga: 'Dòng chảy phương Bắc 2 giúp châu Âu ứng phó với khủng hoảng năng lượng'

(VNF) - Năng lượng đang là thách thức đối với nhiều nước ở châu Âu khi giá khí đốt đang bị đẩy lên cao kéo theo giá điện tăng vọt. Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho rằng việc vận hành đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 (Nord Stream 2) có thể giúp châu Âu ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Nga: 'Dòng chảy phương Bắc 2 giúp châu Âu ứng phó với khủng hoảng năng lượng'

Năng lượng đang là thách thức đối với nhiều nước ở châu Âu khi giá khí đốt đang bị đẩy lên cao kéo theo giá điện tăng vọt.

Phát biểu tại cuộc họp giữa lãnh đạo chính phủ và giám đốc các công ty năng lượng Nga hôm 6/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhằm giúp châu Âu ứng phó với cuộc khủng hoảng năng lượng và ổn định thị trường khí đốt, Nga sẽ tăng cường cung cấp khí đốt cho châu lục này, thông qua cả đường ống dẫn khí qua Ukraine.

Theo người đứng đầu nước Nga, doanh số khí đốt Nga bán cho châu Âu có thể đạt kỷ lục mới trong năm nay, do đó sản lượng vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine dự kiến sẽ cao hơn hợp đồng ký kết giữa tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga với Kiev.

Cũng phát biểu tại buổi họp báo, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak khẳng định ở thời điểm hiện tại, yếu tố quan trọng nhất có thể giúp giảm giá khí đốt tại châu Âu là sớm cấp giấy phép hoạt động cho dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, nhằm đưa vào vận hành tuyến đường ống đã hoàn thành từ tháng trước.

Cuộc khủng hoảng nguồn cung ngày càng leo thang tại châu Âu khiến giá khí đốt tự nhiên tăng gần 8 lần kể từ đầu năm đến nay. Trong ngày 6/10, giá khí đốt tại châu Âu giao tháng 11 đã lập kỷ lục mới khi tăng lên hơn 150 euro/MWh. 

Sở dĩ giá khí đốt tại châu Âu tăng cao do nhu cầu tăng mạnh khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch Covid-19. Nhu cầu tăng vào đúng thời điểm lượng dự trữ khí đốt của châu Âu thấp hơn bình thường khi bước vào mùa Đông - thời kỳ nhu cầu đạt mức đỉnh.

Ngoài ra, nhu cầu gia tăng ở châu Á cũng khiến một lượng lớn khí tự nhiên hóa lỏng (NLG) từ Anh và châu Âu được xuất sang châu lục này vào mùa hè năm nay trong bối cảnh Trung Quốc đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, mới đây đã bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga hạn chế nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu nhằm đẩy nhanh việc khởi động dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2, đồng thời khẳng định Moscow không có bất kỳ vai trò nào về những gì đang xảy ra trên thị trường khí đốt châu Âu.

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu là Uniper và Wintershall. Tuyến đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua biển Baltic đến Đức với chiều dài 1.234km được xây dựng với công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm với tổng số tiền đầu tư ước tính khoảng 11 tỷ USD.

Gazprom được cho đã lên kế hoạch vận chuyển những dòng khí đốt đầu tiên tới Đức vào đầu tháng 10, song dường như kế hoạch này khó thực hiện khi chưa được sự chấp thuận của BnetzA.

Nord Stream 2 AG, thuộc sở hữu của một công ty con của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom, mới đây xác nhận rằng tất cả các điều kiện kỹ thuật để vận hành Dòng chảy phương Bắc 2 đã được đáp ứng, vì vậy nhánh đầu tiên của đường ống dẫn khí đốt có thể được đưa vào vận hành trong tương lai gần.

Xem thêm >> Giá Bitcoin vọt lên hơn 55.000 USD, chuyên gia dự đoán tăng mạnh vào cuối năm

Tin mới lên