Tài chính quốc tế

Nga: Đồng ruble sụt giá kỷ lục, lạm phát cao nhất kể từ năm 2015

(VNF) - Đồng ruble mất giá kỷ lục đã kéo giá cả tăng vọt tại Nga, khiến lạm phát của nước này tăng lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2015.

Nga: Đồng ruble sụt giá kỷ lục, lạm phát cao nhất kể từ năm 2015

Giá của gần như mọi thứ, từ thực phẩm thiết yếu, dược phẩm đến ô tô đều gia tăng tại Nga.

Số liệu do Cục Thống kê quốc gia Nga (Rosstat) công bố cho thấy lạm phát giá tiêu dùng ở Nga đã tăng mạnh trong nhiều tháng qua, tăng lên 12,54% trong 12 tháng tính đến ngày 11/3, cao hơn gấp 3 so với mục tiêu 4% của Ngân hàng Trung ương Nga.

Giá của gần như mọi thứ, từ thực phẩm thiết yếu, dược phẩm đến ô tô đều gia tăng. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có khả năng đẩy giá nhiều hàng hóa tại Nga lên cao hơn nữa, đặc biệt khi đồng ruble của Nga đã mất khoảng 40% giá trị kể từ đầu năm nay.

Trong một nỗ lực bảo vệ tỷ giá, Ngân hàng Trung ương của Nga ngày 9/3 đã thông báo cấm công dân sử dụng đồng ruble để mua USD, Euro và các loại tiền tệ khác trong 6 tháng tới. 

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Nga cũng nâng lãi suất chủ chốt từ mức 9,5% lên 20% để đảm bảo tăng lãi suất tiền gửi lên mức cần thiết để bù đắp nguy cơ đồng nội tệ mất giá ngày càng lớn và các rủi ro về lạm phát.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích của ngân hàng Raiffeisen Bank cho rằng điều kiện tiền tệ thắt chặt sẽ tạo điều kiện để lạm phát giảm tốc, nhưng sẽ không thể ngăn lạm phát Nga vượt mức 20% trong năm nay.

Ngân hàng trung ương Nga sẽ tiếp tục nhóm họp vào ngày 18/3 và được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất.

Để tăng cường sự ổn định của nền kinh tế Nga trước các lệnh trừng phạt của phương Tây, ngày 15/3, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho biết nước này sẽ triển khai kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế bao gồm hơn 100 sáng kiến, trị giá khoảng 1.000 tỷ Ruble (tương đương 10 tỷ USD).

Đồng thời, một chương trình tín dụng mới để bổ sung vốn lưu động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau sẽ được gấp rút thực hiện.

Theo đó, các doanh nghiệp trong ngành công thương, khu liên hợp công - nông nghiệp sẽ được tiếp nhận chương trình này đầu tiên, sau đó sẽ tới các lĩnh vực khác như giao thông, thông tin liên lạc, xây dựng…

Ngày 16/03, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chủ trì cuộc họp về các biện pháp hỗ trợ kinh tế - xã hội cho các khu vực. Nhà lãnh đạo Nga cho biết Nga có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp và lạm phát gia tăng, tuy nhiên nước này vẫn sống sót sau cuộc “chiến tranh kinh tế chớp nhoáng” mà phương Tây đã tiến hành thời gian gần đây.

Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga hiện có đủ nguồn lực tài chính để đối phó với những thách thức hiện nay và ngân hàng trung ương nước này không cần in thêm tiền.

Xem thêm >> Ông Putin: Nga vẫn sống sót sau cuộc ‘chiến tranh kinh tế chớp nhoáng’

Tin mới lên